LỜI TRI ÂN VÀ CHÀO MỪNG KHÁCH

Giáo xứ Đức Mẹ La Vang ngày 16/09/2012.

Chúng con, linh mục GB Nguyễn Đức Vượng và linh mục Thomas Trần Thiên Ân O.P. xin kính chào quý vị đang vào trang mạng lavangchurch.org và ololv.org, Giáo xứ Đức Mẹ La Vang thuộc Tổng Giáo Phận Galveston Houston, Texas.

Kính thưa quý vị

Hôm nay ngày lễ giỗ Đức Cố Hồng Y Phaxincô Xavie Nguyễn Văn Thuận, đánh dấu một ngày trọng đại, hồng phúc trong đời linh mục khi chúng con đến dây nhận trọng trách chánh, phó xứ Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang. Khi nói đến Đức Mẹ La Vang thì không ai lại không biết rằng Đức Cố Hồng Y được sinh trưởng không xa nơi đây và chính Ngài rất sùng kính Đức Mẹ La Vang. Nhờ việc sùng kính này, qua cuộc sống của Ngài, hôm nay đang nên gương sáng cho việc phong chân phước trong một ngày gần đây.

Chính vì sự kiện trên mà chúng con khi được thuyên chuyển về đây đã xin Đức Hồng Y Daniel , tổng giám mục Giáo phận Galveston chọn ngày này để nhận trách nhiệm chánh , phó xứ của hai anh em chúng con linh mục GB Nguyễn Đức Vượng và Linh mục Thomas Trần Thiên Ân O.P được cử hành trong thánh lễ trao quyền mục tử do tay thừa tác viên là vị đại diện Đức Hồng Y Daniel, linh mục Geift cùng với sự hiện diện của đông đảo linh mục, thầy sáu, tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa thật long trọng vào lúc 10 giờ 45 sáng Chúa nhật hôm nay.

Kính thưa quý vị quan khách

Tại Việt Nam khi nói đến Mẹ La Vang ai cũng nói đến ngày 15/8 dẫn nhau đi hành hương tận Quảng Trị. Nhưng nếu nói đến Hành Hương Đức Mẹ La Vang tại Hoa Kỳ thì người ta sẽ nghĩ đến thật gần gũi với nhiều chỗ khác nhau như Vương Cung Thánh Đường Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Thủ Đô Washington D.C. Hành Hương Đức Mẹ La Vang tại New Orlean hay Hành Hương Đức Mẹ La Vang tại Las Vegas... Đúng thế, Đức Mẹ đã hiện diện khắp nơi với Con Mẹ là Dân Việt. Qua những ý niệm và nơi chốn trên, chúng ta không thể không nhắc đến không những là Nhà Thờ Đức Mẹ La Vang mà còn có Linh Đài Đức Mẹ La Vang, một trung tâm rộng 22 mẫu tây nằm ngay trung tâm Hoa Kỳ "Houston Texas". Vẫn dùng những ngày cuối tuần đầu tháng năm hàng năm để tổ chức những ngày Hành Hương Thánh Mẫu La Vang .

Vâng, kể từ năm 1975, làn sóng di cư của trên dưới 2 triệu người Việt Nam phải vượt biên, vượt biển và đường bộ, bỏ nước ra đi không chọn hướng; Thì chính nơi đây, tại Houston, Texas, người Việt di cư đã dừng chân lập nghiệp, lo toan kiếm sống về thể lý, kiến tạo một gia đình ấm êm. Cũng chính nơi này, là người Công Giáo Việt Nam thì từng gia đình đã nhận ra nhờ tình thương của Chúa mới có thể đến được bến bờ tự do này, nhất là nhờ Mẹ La Vang, Mẹ cũng tay xách nách mang Con Mẹ, cũng vượt biên với quý vị đến đây. Do đó, Giáo dân đã thể hiện trong âm thầm, dần lớn mạnh thành một đại gia đình, đó là thành lập một Giáo xứ nhận Mẹ La Vang làm bổn mạng.

Việc hình thành giáo xứ trải qua ba thập niên, giống như cộng đoàn tín hữu đầu tiên mà sách Tông đồ công vụ kể lại: "Các tín hữu chuyên cần nghe các Tông Đồ giảng dạy, luôn luôn hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh, và cầu nguyện không ngừng. Mọi người đều kinh sợ, vì các Tông Đồ làm nhiều điềm thiêng dấu lạ. Tất cả các tín hữu hợp nhất với nhau, và để mọi sự làm của chung. Họ đem bán đất đai, của cải, lấy tiền chia cho mỗi người tùy theo nhu cầu. Họ đồng tâm nhất trí, ngày ngày chuyên cần đến Đền Thờ. Khi làm lễ bẻ bánh tại tư gia, họ dùng bữa với lòng đơn sơ vui vẻ. Họ ca tụng Thiên Chúa, và được toàn dân thương mến. Và Chúa cho cộng đoàn mỗi ngày có thêm những người được cứu độ". (Cv 2,42-47).

Vâng, để cảm tạ Chúa và nhất là đã chọn Đức Mẹ La Vang là người Mẹ thiêng liêng bầu cử trước mặt Chúa đồng hành với chúng ta trong mọi cảnh huống, mọi người trong Giáo xứ đã bảo lãnh nhau, đã chia cơm sẻ áo, rồi đóng tiền mua đất đã lấp hố xẻ mương. 35 gia đình không kể giầu hay nghèo, bất phân lớn bé, gia đình này nhận tên đất, gia đình nọ chấp nhận nộp phạt, mỗi ban ngành, đoàn thể gây quỹ xung công. Nhờ đó, trải qua với 28 năm chúng ta được hiện diện như một Giáo xứ hôm nay: Trên 1 mảnh đất 22 mẫu đã có 1500 gia đình, Nhà thờ, Linh Đài La Vang, Nhà Nguyện, Nhà Lều, Hội trường, Phòng học, nhiều nơi sinh hoạt như lúc này ; rồi từ từ những tổ chức công giáo tiến hành cũng hình thành từng bước vững chắc là Quý hội đồng Mục vụ, Hội đồng Tài chánh, quý Hội đoàn hội họp mỗi tuần, 12 Chi tộc chia nhau chăm sóc Nhà Chúa , 7 Ca đoàn thay nhau hát lễ , các Phong trào Hướng đạo, Thiếu nhi, Chương tình Việt ngữ, Giáo lý với 850 em trong năm nay...

Có được niềm tự hào này, thì lịch sử giáo xứ La Vang đã phải trải qua nhiều thăng trầm như con thuyền giữa đại dương, nhưng nhờ có lời Chúa nói "Ta ở với các con mọi ngày cho đến tận thế", có lời Mẹ nhủ bảo "hãy đến với Mẹ" Nhờ đó, con dân Giáo xứ thấy sau đường hầm có ánh sáng le lói của niềm hy vọng và con tim đã vui trở lại nơi giáo xứ.

Kính thưa quý vị, cũng vậy nếu có được một trung tâm lớn lao, đồ sộ này thì chúng con Chúng con luôn ý thức rất rõ và thật hãnh diện vì tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang, nơi đây, đã bao năm qua quý linh mục Dòng Đa Minh Việt Nam tiền nhiệm đã từng hy sinh, cùng đồng lao cộng khổ với toàn thể thành viên trong giáo xứ để cho chúng ta có được một giáo xứ lớn mạnh như ngày hôm nay.

Chúng con luôn ghi nhớ những công ơn để cầu nguyện cho những linh mục, tu sĩ , quý vị ân nhân tiền nhiệm trong giáo xứ đã qua đời được sớm về hưởng nhan thánh Chúa nhất là quý Cha cố Vincentê Nguyễn Hữu Dụ, Cha Giuse Đỗ Văn Lực, Thầy Phêrô Mai Văn Tộ.

Với quý cha cựu chánh xứ đầu tiên đó là Cha cố Giuse Phạm Văn Tuynh, người sáng lập Giáo xứ, quý Cha tiền nhiệm Cha Anthony Đào Quang Chính, Cha Đaminh Trịnh Thế Huy, Cha cựu quản xứ Giuse Đỗ Văn Chung , quý cha phó xứ, quý thầy sáu, quý nam nữ tu sĩ. Chúng con luôn ghi nhớ công ơn của quý Cha đã để lại một gia tài lớn lao này, xin Chúa trả công bội hậu và chúc lành để các ngài luôn được hồn an xác mạnh.

Cảm nhận được những hy sinh lớn lao, những tấm lòng quảng đại, những nghĩa cử cao đẹp của từng người già đến trẻ, từng gia đình không kể giầu nghèo đã từng đóng góp bằng xương máu và mồ hôi qua gần 3 thập niên vừa qua. Quý vị hãy cho chúng con được luôn tri ân với những ân nhân còn sống, và dành những lời cầu nguyện cho những vị ân nhân đã qua đời trong ngoài giáo xứ của chúng ta.

Trọng kính Đức Hồng Y Dinardo, tổng giám mục giáo phận Galveston-Houston, Cha Giuse Trần Trung Liêm, Bề Trên Phụ tỉnh Miền Anh Em Đa Minh Việt Nam tại Hải ngoại. Kính thưa cha đại diện Đức Hồng y cha Gietl , quý cha , thầy sáu, quý tu sĩ nam nữ quý khách đến từ nhiều nơi, quý vị từ xa đã và đang vào trong Gia trang của Giáo xứ chúng con, quý thành viên hội đồng mục vụ, hội đồng tài chánh, quý chi tộc, ban ngành đoàn thể,phong trào, quý ca đoàn, quý cụ, quý ông bà và anh chị em trong tình thương của Chúa và Mẹ Maria Thánh Mẫu La Vang bổn mạng giáo xứ và quý khách. Chúng ta cám tạ ơn Chúa đã ban cho giáo xứ chúng ta trong những năm qua nhiều phước lành của Người trên từng cá nhân, gia đình, hội đoàn, ca đoàn, chi tộc và giáo xứ.

Thứ đến chúng con xin tri ân đến Đức Hồng Y Dinardo thuộc tổng giáo phận Galveston-Houston, quý bề trên thuộc phụ tỉnh Thánh Vinh Sơn Liêm đã bổ nhiệm và tiếp nhận chúng con linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đức Vượng (cha xứ) và linh mục Thomas Trần Thiên Ân (phó xứ) đến để phục vụ giáo xứ Đức Mẹ La Vang kể từ ngày 01/08/2012.

Kính thưa quý vị, để cùng chúng con tiến bước thì hôm nay, được quý Bề trên gửi chúng con đến đây để được trở nên thành viên của giáo xứ, là người sẽ cùng đồng hành với từng người, từng gia đình, từ trẻ thơ sinh cho đến người hấp hối trên giường bệnh. Chúng con biết, với khả năng và kinh nghiệm hạn hẹp khi phải đối diện với một giáo xứ có nhiều chi tộc, ban ngành đoàn thể, ca đoàn và rất đông giáo dân, chúng con chỉ biết cậy nhờ vào ơn Thánh Chúa cũng như lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria Thánh Mẫu La Vang bổn mạng giáo xứ, luôn giúp sức cho chúng con. Thưa quý vị, khi chúng con vào tu trong nhà dòng, với một châm ngôn rất ngắn ngủi "Xin Nhà dòng thương con". Nay chúng con cũng xin quý chi tộc, ban ngành đoàn thể, phong trào, ca đoàn, quý cụ, quý ông bà và anh chị em "thương anh em chúng con" bằng lời cầu nguyện, đón nhận anh em linh mục chúng con như phần tử của giáo xứ Đức Mẹ La Vang, đồng thời nâng đỡ, cộng tác với chúng con trong nhiệm vụ mục tử mới này, để chúng ta cùng hiệp nhất, yêu thương, giúp nhau tiến bước về nhà Cha. Nhờ những hy sinh gắn bó này mà chúng ta còn đem Tin Mừng của Chúa đến với những ai chưa tin vào Ngài, được nhận biết Thiên Chúa là Cha qua lời nói, việc làm, qua cung cách sống của chúng ta.

Cuối cùng, xin cho tất cả mọi người chúng ta, dù linh mục hay giáo dân, "chúng ta hãy yêu thương nhau bằng trái tim của Chúa", chúng con luôn thương yêu nhau và làm hết sức mình để phục vụ cộng đoàn cùng với quý vị, để chính sức mạnh này sẽ đem lại cho cá nhân, gia đình, giáo xứ chúng ta sự bình an đích thực của Chúa phục sinh và luôn tiến bước trong ơn Chúa Thánh Thần.

Cũng thế, tiếp nối với quý cha tiền nhiệm và lịch sử kể trên đang để lại một gia sản quý giá này thì chúng con cũng ngỏ lời mời và sẵn sàng đón chào quý vị dù bất cứ nơi đâu nếu là con Mẹ La Vang hãy ghé vào thăm ngôi Thánh Đường mang tên Mẹ La Vang có một không hai, một Linh Đài cũng nơi này có kinh lễ và chầu sáng trưa chiều tối, một trung tâm với những sinh hoạt sôi nóng qua các Ban ngành, Đoàn thể, Chi tộc, Ca đoàn và từng thành viên nơi Giáo xứ này mọi ngày từ thứ hai đến Chúa nhật.

Một lần nữa, chúng con cảm tạ và xin Chúa qua lời bầu cử của Mẹ La Vang, vì hôm nay ngày 16/9/2012 cũng là ngày kỷ niệm 10 năm lễ giỗ Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, xin Ngài làm phép lạ cho chúng con được luôn biết "yêu gia đình thì cũng yêu Giáo xứ tôi yêu" cùng xuống muôn phúc lành hồn xác trên quý Đức Hồng Y, Cha Bề Trên, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể quý thành viên Hội đồng mục vụ, Hội đồng tài chánh, quý chi tộc, ban ngành đoàn thể, ca đoàn, quý cụ , quý ông bà và anh chị em và nhất là quý khách đang cùng nhau chia sẻ mạng lưới lavangchurch.org hoặc ololv.org.

Đồng kính chào trong Chúa Kitô, Thánh Mẫu La Vang và Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Chúng con dâng hành trình mục tử xin ngài cầu thay nguyện giúp cho : "GIÁO XỨ LA VANG TỔNG GIÁO PHẬN GALVESTON HOUSTON TEXAS HOA KỲ CHÚNG CON VÀ QUÝ KHÁCH."

Tri ân và đón chào

Chúng con, Linh mục JB Nguyễn Đức Vượng và Linh Mục Thomas Trần Thiên Ân O.P

Our Lady of Lavang, September 16, 2012

We are Father John Baptist Nguyen Duc Vuong and Father Thomas Tran Thien welcome you to the websites: www.lavang.org and www.ololv.org of Our Pady of Lavang Parish in the Archdiocese of Galverston-Houston, Texas.

Today is the 10th anniversary of the death of Cardinal Francis Xavier Nguyen Van Thuan, marking a very important day, and a day of blessing for us when we come here to be the pastor and associate pastor of this parish. When speaking of Our Lady of Lavang, everyone knows that Cardinal Thuan was born in a location not too far from it, and that he was very devoted to Our Lady of Lavang. Thanks to his devotion, and his life, we are happy to look forward to his beatification in the near future.

Therefore, when we were transferred here, we have asked His Eminence Cardinal Dinardo, archbishop of Galverston-Houston Diocese to approve this date for our installation by Reverend Geift, representing the cardinal in the presence of a great number of priests, deacons, religious brothers and sisters, and everyone in the congregation during a very solemn mass at 10:45 am this Sunday September 16, 2012.

Ladies and gentlemen,

In Vietnam, when speaking of Our Lady of Lavang, everyone would mention the date of August 15 of the pilgrimage in Quang Trị, Vietnam. But when talking about Our Lady of Lavang Pilgrimage in the United States, people would think of other locations such as: the National Shrine of the Immaculate Conception in Washington, DC , and the Lady of Lavang Shrines in New Orleans and in Las Vegas...

In fact, Our Lady is present everywhere with her Vietnamese children.. We also must mention Our Lady of Lavang Church, Our Lady of Lavang Shrine, in a center covering 22 acres right here in the center of Houston, Texas. It is here that we have organized the annual Our Lady of Lavang pilgrimage during the first weekend in May.

Yes, since 1975, over 2 million Vietnamese had to leave their country, by land and by sea; and it was right here, in Houston, Texas, that you have settled in, and established your happy families. It was right here, all of you, who came from North, Center and South Vietnam, and as Catholics, you have realized that thanks to God's mercy you have reached this freedom shore, and thanks to Our Lady of Lavang who accompanied you on your journey, you have formed gradually an extended family, the family of the Lady of Lavang parish.

The formation of the parish lasts three decades. This resembles the first Christian community described by the Acts of the Apostles: "They devoted themselves to the apostles' teaching and to fellowship, to the breaking of bread and to prayer. Everyone was filled with awe at the many wonders and signs performed by the apostles. All the believers were together and had everything in common. They sold property and possessions to give to anyone who had need. Every day they continued to meet together in the temple courts. They broke bread in their homes and ate together with glad and sincere hearts, praising God and enjoying the favor of all the people. And the Lord added to their number daily those who were being saved (Acts 2,42-47).

Yes, in order to thank God, and Our Lady of Lavang who have journeyed with us in all aspects of our life, everyone contributed to buy lands, and to build up foundations. 35 families co-signed the loans, and all parish organizations created hundreds of fund raisers. Due to their efforts , over the past 28 years, we have a property of 22 acres, with 1,700 families, a church, a chapel, a tent building, a Parish Hall, Our Lady of Lavang Shrine, and multiple classrooms. Over the years many parish ministries were established: the Parish Council, the Parish Finance Council, 12 parish groups to take care of the church, 7 choirs serving all the masses, the Boy Scout troop, the Eucharistic Youth group, the Vietnamese Language Program, and the Religious Education Program with 850 students during this school year ...

Our parish history went through many ups and downs like a boat in the middle of the ocean, but Our Lord said "I will be with you until the end of time", and Our Lady said "Children! Come to me!" Therefore, we have seen the light of hope at the end of the tunnel, and all the hearts are warm again when coming back to this parish.

Ladies and gentlemen, we are aware and proud of the contributions of the Dominican priests over many years in this parish, with the cooperation of all parishioners to build this great and strong community that we have here today.

We will always remember their contributions and will pray for the deceased benefactors from this parish: Fr. Vincent Nguyen Huu Du, Fr. Joseph Do Van Luc and Br. Mai Van To. May the souls of the faithful departed, through the mercy of God, rest in peace.

For Fr. Joseph Pham Van Tuynh, the founder of this parish, present in the church today, Fr. Anthony Dao Quang Chinh, Fr. Dominic Trinh The Huy, Fr. Joseph Do Van Chung, former parish administrator, vicars, deacons, religious, we always remember your generous deeds, and the wonderful treasure you have left behind. May our Lord always bless you with health and love.

We cherish the great sacrifices, the generous hearts, the contributions of everyone, young and old, rich or poor over the last three decades. Please allow us to be grateful to all of you and all of those who passed away from our parish and beyond.

His Eminence Cardinal Dinardo, Archbishop of Galverston-Houston Archdiocese, and Reverend Tran Trung Liem, Regional Prior, Reverend Gielt, representing the Cardinal, dear fathers, deacons, religious brothers and sisters, dear members of the parish and finance councils, dear brothers and sisters in Christ and in Our Lady of Lavang, and distinguished guests. We thank God for so many blessings bestowed on our parish and on each individual, family, parish organizations, choirs during so many years.

Next, we would like to thank His Eminence Cardinal Dinardo, Archbishop of Galverston-Houston Archdiocese, and Reverend Tran Trung Liem, Regional Prior for assigning us and accepting us in this parish starting on August 1, 2012.

Ladies and gentlemen, today, we are the persons who were sent here by our superiors to become members of this parish, to walk with you, with each and everyone of you, each family, each child, each person on his or her death bed. We know that with our limited abilities and experiences we need the help from the Virgin Mary to take care of this great parish with so many organizations and parishioners. We joined our order with a very short motto: "We ask the Order to have pity on us." Now, we also would like to ask you all to accept us as members of this parish, to love us and work with us in our new ministries.

Finally, we ask that all of us, clergy and laity, please "love each other with the heart of God". We will always love each other and try to serve the community with you, so that joining force, we could bring the peace of Jesus Christ Resurrected to each individual, family and the whole parish and always go forward under the guidance of the Holy Spirit.

Also, to continue the work of our predecessors, who have left a precious legacy, we would like to invite you, and welcome you, all of you who are the children of Our Lady of Lavang, to this beautiful and unique church named after Our Lady of Lavang, to this Shrine where you may adore the Eucharist and pray all day, and to a center with exciting activities of various organizations and choirs in the parish from Monday to Sunday.

Once again, we thank our Lord through the intercession of Our Lady of Lavang for giving us this day. Today August 16, 2012 is also the anniversary of the death of Cardinal Francis Xavier Nguyen Van Thuan, we ask him for a miracle to help us "love this parish as our own family", and bless all of you, our beloved Cardinal Dinardo, our Regional Prior Joseph Liem, our clergy, deacons, religious, members of the parish council, parish finance council, members of parish organizations and the whole parish family, and all of you who are the guests to our websites: www.lavangcxhurch.org or www.ololv.org.

Faithfully in Christ, Our Lady of Lavang, and Cardinal Francis Xavier Nguyen Van Thuan.

We ask that you would pray for "Our Lady of Lavang Parish in the Archdiocese of Galverston-Houston, and for our guests.

Rev. JB Nguyễn Đức Vượng and Rev. Thomas Trần Thiên Ân O.P