ĐẾM ƠN TRỜI CHO NGƯỜI VÀ CHO ĐỜI PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Sunday, 09 September 2012 08:19

Kính thưa quý ông bà và anh chị em rất thân mến,

Bản Thánh nhạc Cát Biển Sao Trời của Nhạc sỹ Phanxicô đã mở đầu bằng câu: "Hãy đếm tinh tú trên trời mà biết ơn Người cho đời và xem cát biển để hiểu người thương ta..."

Trong đời người của mỗi chúng ta, ai cũng đã từng một lần được học đếm và biết đếm. Còn thuở hàn vi, chúng ta thích đếm xem chúng ta được bao nhiêu tuổi, có bao nhiêu anh chị em. Khi lớn lên, chúng ta thích đếm xem chúng ta có bao nhiêu áo dài, bao nhiêu bộ quần áo, bao nhiêu đôi giầy, bao nhiêu túi xách, bao nhiêu đồng hồ, xe, và bao nhiêu căn nhà, v.v... Ở các giáo xứ, chúng ta còn phải đếm tiền giỏ nữa. Ở một xứ đạo nọ, khi bỏ tiền ra để đếm, có người than phiền rằng, tuần này ít tiền quá không đủ đếm. Nhưng lại có những khi mọi người quýnh quáng cả lên khi phát hiện ra số tiền hôm nay sao bỗng dưng lại nhiều hơn thường lệ. Chắc là có sự lầm lẫn đây? Hóa ra đếm tiền cũng mệt chứ đâu phải dễ dàng gì đâu. Nhiều cũng không được, mà ít cũng không xong...

... Lại còn có lắm người hay thích đếm những tội của người khác nữa chứ. Đếm xong rồi thì lại kể lòng dzòng cho nhiều người thính giả bất đắc dĩ nữa. Thiệt là chẳng ra làm sao?

Lời Chúa của Chúa Nhật XXIII-Năm B nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện của Thiên Chúa đem lại cho chúng ta nhiều ơn lành: mắt người mù mở ra, tai người điếc nghe được, kẻ què nhảy nhót như nai, miệng lưỡi người câm reo hò, sa mạc và vùng đất hoang vu đã có những dòng sông lượn quanh, chỗ đất khô cằn và nóng bỏng đã có những mạch nước trào ra và đã tạo nên những ao hồ tươi mát với muôn sinh vật trong đó.

Quý Cha, Quý Thầy Sáu, Quý Tu sĩ Nam, Nữ, và toàn thể Quý Cộng đoàn dân Chúa rất thân mến ơi! Chúng ta đã thực sự nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời thường của chúng mình chưa?

Chúng con xin kính mời tất cả chúng ta hãy cùng với Nhạc sỹ Phanxicô tiếp tục khám phá ra những ơn lành của Chúa qua vạn vật nhé. Hãy dùng thời gian rảnh rỗi của chúng mình để cùng đếm những ơn lành của Chúa thương ban qua những người chung quanh nhé. Chúa ban cho chúng ta sức khỏe, Chúa ban cho chúng ta tuổi trẻ, Chúa ban cho chúng ta có các giác quan để cảm nghiệm, để nhìn thấy, để lắng nghe, để thưởng thức những mùi thơm ngào ngạt, và dùng ngôn ngữ để yêu thương, xây dựng, và khích lệ nhau.

Cầu chúc tất cả chúng ta một tuần mới luôn sống trong bình an, trong sự hiện diện và quan phòng của Thiên Chúa Ba Ngôi. Amen.