CHÚA THÁNH THẦN THỂ HIỆN NƠI TỪNG THÀNH PHẦN DÂN CHÚA PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Saturday, 29 September 2012 14:39

Giáo xứ Đức Mẹ La Vang ngày 27/09/2012

Kính thưa quý cụ quý ông bà và anh chị em, tuần này là Chúa nhật thứ 26 Mùa Thường Niên. Phần Phụng Vụ Lời Chúa, các Bài Đọc hướng chúng ta về sức mạnh Chúa Thánh Thần nơi cá nhân, gia đình và cộng đoàn. Chúng ta cùng nhau suy niệm một vài hành vi Ngài hiện diện.

Ngay từ thuở tạo thiên lập địa Thánh thần Chúa đã hà hơi thở để cho con người có sự sống. Sự sống đó đã bị chiếm hữu bởi tội lỗi. Vì vậy trong câu chuyện của bài đọc thứ nhất trích sách Dân Số (11,25-29) : Ông Giôsuê đã muốn dập tắt thần khí khi 2 người đến nói cho dân chúng biết về điều tốt sắp xảy đến.

Bài Tin Mừng Thánh Mác-Cô (9,38-43) Ông Gioan nói với Đức Giêsu:" Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta." Đức Giêsu bảo:" Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta. "

"Ai cho anh em uống một chén nước lã vì anh em thuộc về Đấng Ki Tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu".

Kính thưa quý cụ quý ông bà và anh chị em: " Bác ái là hoa quả của Chúa Thánh Thần" qua hai bài đọc đều chứng minh được điều này " Hai ông kỳ mục trong 70 ông được tràn đầy Thánh thần và đi rao giảng sự thống hối cho dân chúng"

Bài Tin Mừng chúng ta cũng được chứng minh bằng việc là họ đã lấy danh nghĩa Chúa để giúp cho người khác, việc làm tốt nhưng các môn đệ không chấp nhận được. Vì vậy mà Chúa Giê Su đã nói "Ai cho anh em uống một chén nước lã vì lẽ anh em thuộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu".

1. Nhìn vào đời sống gia đình: Chúng ta đã được cùng nhau đến với thánh đường tham dự thánh lễ là ơn Chúa Thánh Thần. Với ơn đạo đức này, chúng ta đã kín múc được ngay việc đưa nhau đến thờ phượng Chúa, lắng nghe lời Ngài là nguyên nhân sâu sa mà chính Thánh Thần làm việc nơi chúng ta, để nhận được thức ăn thiêng liêng cho dòng đời mà chúng ta đang phải bương trải, bên cạnh những niềm vui thì cũng có những lúc phải ngụp lặn với những lo toan gánh vác nặng nề. Đối với gia đình, khi chúng ta dành hết cho nhau qua cha mẹ, anh chị em trong nhà biết đùm bọc lẫn nhau, bằng những việc lành là đem lại sự bình an, hoan lạc, yêu thương, êm ấm thì gia đình chúng ta đang có ơn ChúaThánh Thần một cách tuyệt đối.

2. Từ nơi cộng đoàn: Mỗi hội đoàn, ca đoàn, những thiện nguyện viên đang hăng say lo lắng cho những ngày hội chợ. Hàng ngày đến với giáo xứ để chia sẻ công việc lớn, nhỏ khác nhau theo khả năng, vốn liếng hay sức khỏe như: có người leo cao sửa bóng điện, máy lạnh, làm sân khấu, đóng bàn, soi bếp, đặt âm thanh, cắt cỏ, coi lại máy móc. Có người làm thịt dê, nấu phở, cuốn bánh tráng, thái hành, bóc tỏi, làm mắm ngọt, rựa mận heo rừng, hái lá mơ, đào củ riềng, thái xả, xâu thịt, viên hoành thánh ... và một điều quan trọng là sửa soạn và cùng nhau ăn một bữa cơm trưa cho mọi người dù là ai, bất kỳ ở trong hội đoàn nào, miễn cứ đến trong tinh thần hiệp thông vui vẻ. Sự đoàn kết, nâng đỡ nhau này là sức mạnh Thánh Thần đang thể hiện.

3. Mỗi hội đoàn một công tác khác nhau: Nếu vào Chúa nhật ngày nhậm chức của hai cha chánh, phó xứ, vào ngày 16/09/2012 đã qua. Hội đồng mục vụ, hội đồng tài chánh, các ban ngành, quý liên ca đoàn cùng với ca đoàn La Vang hát lễ, rồi các ca đoàn khác, quý chi tộc, các em Thiếu nhi, Escape Group, ban MC, ĐMT, ban kỹ thuật, âm thanh và dàn nhạc, các thiện nguyện viên với một bữa ăn, văn nghệ gọi là cây nhà lá vườn, nhưng nhờ mỗi người, mỗi nhóm nhờ làm việc đâu ra đó, không mảy may thiếu sót, không những nhận được những lời khen ngợi tấm tắc là hát hay, tổ chức giỏi, trang trí đẹp và đặc biệt các thức ăn thật ngon. Chúng ta phải có sức sống của Thánh Thần mới có được vậy. Vào tối thư bảy Ngày 23/09/2012 là Tết Trung Thu của các em, tổng số học sinh tham dự Đêm Trung Thu trên dưới 600 em chưa kể cha mẹ. Đã được Ủy Ban Giới Trẻ kết hợp chặt chẽ với các nhóm, hình thành một buổi tối ngoạn mục, ngoài những tiết mục múa gậy, múa lân, thi áo dài , các giọng hát đơn, song, hay hợp ca xuất sắc trên sân khấu làm cho ai cũng ham thích. Mọi người và đặc biệt các em thiếu nhi rất hào hứng với một Ông Mỹ đến làm ảo thuật, nhiều em đã ở lại cho đến cùng để được sờ con chó của ông này.Với tài điều khiển thật chuyên môn của ngành Hướng đạo, họ đã đứng ra tổ chức với 2 MC Nhân và Hải Triều rất hăng say và hay miệng, làm cho đám đông vui nhộn, Sự an toàn có được là nhờ ban an ninh, ban trật tự . Với những giúp đỡ nhịp nhàng của ban kỹ thuật, các em T&A, quý phụ huynh, cùng các trưởng và các bạn trẻ đã chuẩn bị chu đáo làm cho tuổi trẻ trong ngoài giáo xứ nhận được kỷ niệm có một không hai trong đời về ngày tết của các em.Chúng ta cùng cám ơn Chúa và tri ân nhau trong Thánh Thần tình yêu chúng ta có được những gây phút này.

Kính thưa toàn thể quý gia đình trong giáo xứ , vào chiều thứ tư ngày 26/09, đã bắt đầu 1 tuần 9 ngày cầu nguyện cho Hội Chợ Thu Yêu Thương lần thứ 17 mà hàng năm Giáo xứ của chúng ta tổ chức. Chúng ta cầu nguyện cho thời tiết thuận hòa, cho sự an toàn của cả chục nghìn người, cho từ khắp nơi, ai đến với giáo xứ tìm được nơi mỗi người chúng ta sự quý mến, tình yêu thương để mọi người đến dự có được niềm vui khi ra về và có ấn tượng đẹp khi đến với Giáo xứ Đức Mẹ La Vang. Vâng cũng thế, từ quý cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ. Từng thành viên của hội đồng mục vụ, hội đồng tài chánh, quý ban ngành đoàn thể, chi tộc, ca đoàn, quý thiện nguyện viên từ già tới trẻ.Chúng ta đang chung vai gắng sức cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện, cùng hy sinh giờ giấc quý báu, luôn hăng say giúp góp việc lớn, việc nhỏ. Dĩ nhiên là, cùng gìn giữ nét hay điểm đẹp thật chân quý mà giáo xứ chúng ta đã từng được tiếng là Giáo xứ dễ thương có một không hai với tên Mẹ La Vang. Xin Chúa luôn chúc lành và trả công ngàn, vạn, triệu lần trên những ai đang âm thầm hay đang vất vả xốc vác các gánh nặng thay cho chúng ta để tạo cho mọi ngọi ng7o72i sau Hội CHợ Thu Yêu Thương này, "để niềm vui của Thầy và của anh chị em được nên trọn vẹn (Ga 15,11)" trong Chúa ThánhThần.

Một lần nũa xin phúc lành của Chúa qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria Thánh Mẫu La Vang xuống trên toàn thể quý vị.

Kính chúc quý gia đình 1 tuần đầy tràn niềm vui.

Quý cha