TÌNH YÊU CẦN CÓ SỰ BIẾN ĐỔI PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Friday, 05 October 2012 21:49

Người Việt Nam ta không ai là không nằm lòng câu nói: "Tu Thân, Tề Gia, Trị Quốc, Bình Thiên Hạ". Chín chữ cơ bản này gói gọn tư tưởng và triết lý sống của Nho giáo. Tư tưởng này do Khổng Tử viết ra nhằm mục đích nhắc nhở con dân hay người quân tử biết sống thế nào để giúp xây dựng một xã hội thịnh trị và một thế giới sống trong hòa hợp, yêu thương.

Trong Giáo hội, có 4 phương thức để sống ơn gọi Ki-tô hữu: Ơn gọi sống đời độc thân, sống đời gia đình, sống đởi tu sĩ, và sống đời linh mục. Trong bốn ơn gọi kể trên, không có chuyện ơn gọi này không cao trọng bằng ơn gọi kia. Trước mặt Chúa tất cả đều đáng trân trọng và đáng quý như nhau bao lâu con người biết sống chu toàn trách nhiệm và bổn phận với ơn gọi mà Thiên Chúa đã mời gọi mỗi người chúng ta. Mỗi ơn gọi đều có những thánh giá và hồng ân khác nhau. Mỗi gia đình đều có những khó khăn cũng như niềm hạnh phúc khác nhau... Đời sống nào cũng cần sự hiện diện của hy sinh, cho đi, và tha thứ.

Tuy nhiên, Lời Chúa trong Chúa nhật tuần này một lần nữa khẳng định cho tất cả chúng ta rằng đời sống hôn nhân đã được Thiên Chúa quan tâm đúng mức và từ thuở đời đời "Lúc khởi đầu công trình tạo dựng, Thiên Chúa đã dựng nên con người có nam có nữ... Vậy sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân chia" (Mác-cô 10:6-9). Thiên Chúa không trói buộc ai và Giáo hội cũng không ép buộc ai phải sống chung với nhau. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Giáo hội là thay mặt Chúa để nhắc nhở và giúp mọi người sống chu toàn ơn gọi của mình để nên thánh. Trong Giáo hội không có sự tồn tại của hai chữ "ly dị". Nhưng Giáo hội cho phép tháo gỡ những hôn nhân không thành vì có sự gian dối của một phía nào đó trong khi điều tra hôn phối.

Chúa Giê-su đã không ngần ngại nói thẳng với những người Pha-ri-sêu rằng sở dĩ ông Mô-sê đồng ý cho người ta "rẫy vợ" là vì con người đã trở nên "lòng chai dạ đá". Quý Ông Bà và Anh Chị Em ơi! Chúng ta hãy tự vấn lương tâm xem "lòng" của chúng ta có bị "chai" chưa? Và "dạ" của chúng ta nữa có bị biến thành "đá" chưa? Nếu chưa, chúng ta cảm tạ ơn Chúa nhé. Còn nếu có, chúng ta hãy xin Chúa hãy đặt vào lòng chúng ta một quả tim mới, quả tim bằng thịt biết yêu thương, thông cảm, và chia sẻ với những người chung quanh.

Đức Cố Hồng Y Phan-xi-cô Nguyễn Văn Thuận, khi còn sống cũng đã quan tâm đặc biệt đến đời sống hôn nhân gia đình của người tín hữu. Ngài luôn ước ao có một sự huấn luyện đặc biệt cho mỗi người khi chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Ngài đã nhận ra sức mạnh và giá trị cao cả của tình yêu hôn nhân khi nói rằng: "Tình yêu hôn nhân có sức rút từ quả tim con người tất cả can đảm, tin tưởng, và quảng đại" (số 467 Đường Hy Vọng).

Đức Cố Hồng Y cũng táo bạo tin tưởng rằng trong tình yêu cần có sự biến đổi. Ngài nói:

• Đòi hỏi biến đổi mà không yêu thương  làm cho bạn (đời) mình bất mãn

• Yêu thương mà không đòi hỏi biến đổi  hạ giá bạn mình

• Bắt bạn mình biến đổi mới yêu thương  cất hết yêu thương

• Yêu thương để giúp bạn biến đổi  cho bạn phương tiện

Xin Chúa giúp mỗi ngừơi chúng ta hằng ngày biết giúp nhau khám phá ra hạnh phúc của cuộc đời mình. Hạnh phúc đó không hệ tại ở việc chúng ta làm cho người khác bất mãn, hay hạ giá họ, hoặc cất hết yêu thương. Nhưng Hạnh Phúc đó đến từ việc chúng ta cho nhau những phương tiện để yêu thương. Cầu chúc thành công và hạnh phúc.

Quý Cha