LẠY CHÚA CON ĐÃ TỪ BỎ ĐẾN ĐÂU! PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Friday, 12 October 2012 12:28

Kính thưa quý cụ quý ông bà và anh chị em, hôm nay chúng ta được mời gọi suy niệm về phần phụng vụ các bài đọc của tuền thứ 28 Chúa Nhật Quanh Năm B.

Một câu chuyện vui. Trong một gia đình nọ, vì có 1 người con theo chúng bạn hút thuốc cả ngày, với dáng dấp gầy còm , ốm yếu và xanh xao. Cha mẹ khấn khứa mãi và nhắc bảo anh ta hãy bỏ thuốc và chịu khó ăn uống để có sức khỏe và tránh bệnh tật. Một hôm, vào ngày giỗ ông nội, sau khi đọc kinh chung cầu nguyện cho ông nội, anh ta đang ngồi trước mặt mọi người vội đứng lên quay xuống nói lớn tiếng: "Thưa ba má và mọi người, con đã suy nghĩ kỹ và biết chắc hút thuốc là nguy hiểm, sinh bệnh tật, ăn ít, gầy còm, con đã hứa từ bỏ nhiều lần nhưng không được. Nay, con xin hứa với ba mẹ và mọi người rằng con sẽ bỏ thuốc từ đây". Mọi người đều tập trung với những ánh mắt ngạc nhiên nhìn về cậu cách đăm chiêu hơn rồi tâm đắc và vui mừng vì thấy anh ta có một quyết định quan trọng trong đời. Ngay sau 1 tràng pháo tay. Anh ta nghiêm giọng nói tiếp: "Con bỏ thuốc từ đây trở lên". Mọi người hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên tới, và thấy anh ta để bàn tay từ trước hai lỗ mũi và hất lên trên. Cùng kéo theo lời nói sau: "Vì xưa ông nội còn sống cũng làm như vậy, khi cuối đời ông hút thuốc không còn thở bằn hai lỗ mũi nữa nhưng hứa chỉ thở bằng miệng". Có nghĩa là thay vì lúc nào cũng ngậm điếu thuốc hít vào rồi thở bằng mũi thì bây giờ bớt đi bằng cách thở bằng miệng thôi.

Câu chuyện xem ra là một sự từ bỏ hút thuốc ít hơn của một chàng trai trẻ nhưng cũng là một quyết tâm lớn trong cuộc đời.

Hôm nay bài Tin mừng Chúa Giêsu theo Thánh Mc (10,17-30): Người thanh niên giầu có đã giữ tất cả các giới răn . Lạy Thầy tôi đã giữ hết tất cả: " Không giết người, không ngoại tình, không trộm cắp, không làm chứng gian, không làm hại ai và thảo cha kính mẹ". Chúa bảo anh ta: "Anh chỉ thiếu một điều là hãy đi bán những gì anh có cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng rồi anh hãy đến theo tôi. Nghe lời đó anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải".

Không dám từ bỏ của cải của chàng thanh niên trong tin Mừng nhắn gửi chúng ta một ý niệm trong việc từ bỏ. Có nhiều của cải, nhiều tài năng, dư sức lực, đầy lòng đạo đức và nhất là giữ luật Chúa là điều rất tốt. Nhưng điều Chúa mời gọi chúng ta: đã có lần nào chúng ta đã dám ít nhất như một từ bỏ của một chàng trai nghiện thuốc qua câu chuyện trên. Mà còn hơn thế nữa, một đòi hỏi từ bỏ triệt để mà Chúa Giêsu mời gọi người thanh niên trong Tin Mừng.

Kính thưa quý cụ quý ông bà và anh chị em,

Khi con người đã toại nguyện những gì mình đang giữ về lề luật, tài năng , sức lực và kể cả tài chánh nữa thì chúng ta dễ có khuynh hướng tự kiêu và chỉ chú tâm đến việc bảo vệ cái tôi ích kỷ của mình thôi. Do vậy, mà chúng ta tạo rất nhiều lý do để chống chế khi những thiếu thốn nơi anh em cần và ngay cả lời mời gọi của Chúa nữa.

Điểm qua một kế hoạch Hội Chợ Thu Yêu Thương của Giáo xứ chúng ta. Nghiệm qua 2 tháng để chuẩn bị cho Hội Chợ Thu Yêu Thương. Chúng ta đã từ bỏ được gì? Chúng ta , mỗi người phải hy sinh lắm , có những lúc mình nghĩ rằng thôi chuyện của Giáo xứ, mình làm được tới đâu thì làm, có những lúc tôi nghĩ rằng, giáo xứ cần gì phải làm Hội Chợ nữa bây giờ! Cần gì thì mình cho mà! Có những lúc mình cảm thấy mệt mỏi vì sao chỉ có một mình hay vài người làm thôi. Mình cũng rút lui chăng khi không ai để ý và nói về việc tôi đang làm. Có thể một việc tôi đang làm có nguy cơ là tôi phải nói cho mọi người biết là tôi đang làm rồi đấy nhé, nếu không ai để ý đến việc của tôi nên bây giờ ai làm thì làm, còn tôi, tôi trốn tiệt.

Vâng những khuynh hướng của con người đối với con người dễ đưa đến thế, nhưng cứ nhìn qua những sự chuẩn bị ráo riết của toàn Giáo xứ : từ các chú bé của chương trình Việt Ngữ, Giáo lý, từ những hy sinh của những hội đoàn Thiếu Nhi hay Hướng Đạo khiêng ghế từ phòng ra nhà lều. Lo lắng cho việc sắp xếp các gian hàng đồ chơi hay buôn bán của những thiện nguyện viên. Những chàng, nàng thanh thiếu niên rắn chắc đang chuyển tải và giúp đỡ cho hàng ngàn chiếc ghế để đón tiếp quý khách xa gần. Những hăng say đóng góp qua những bảo trợ lớn nhỏ nơi những công ty, tiệm buôn, tiệm ăn, tiệm nail, các văn phòng hay từng gia đình trong ngoài giáo xứ. Những lời nói rất dễ thương từ những đài turyền hình, truyền thanh, báo chí đã mời gọi làm cho bao người từ xa cũng đến để tham dự ngày vui này. Những hội đoàn, phong trào, ca đoàn , chi tộc đã cùng nhau chia sẻ thời giờ để lo cho bổn phận những món ăn có một không hai tại thành phố Houston hầu mọi người sau khi ăn đều có ấn tượng tuyệt vời cho một Giáo xứ mang tên Mẹ La Vang tại Tổng Giáo phận Galveston-Houston ,TX. Nhất là những trăn trở của từng linh lục, tu sĩ, thành viên hội đồng mục vụ, hội đồng tài chánh đã cưu mang và hàng ngày trước hai tháng, người người lo mỗi việc khác nhau nhưng cùng lúc, cùng phải tần tảo mong sao cho có ngày Hội Chợ thật vui, thật nồng thắm, yêu thương, thật quảng đại để nhắm đến thành công nữa chứ. Chúng ta không thể quên được những người trong ban kỹ thuật đã đêm ngày nối tiếp bắt điện, thay gas, lên màn ảnh để có được âm thanh, ánh sáng, nước điện phục vụ cho mọi nhu cầu của các gian hàng và người đến kẻ đi. Chúng ta quên sao được với ban an ninh đã nắng nôi vất vả gìn giữ trật tự trong ngoài làm cho mọi người đến, đi, được đạt niềm vui cho dù phải trả một giá cao là hy sinh tài chánh cho niềm vui họ đang có. Những trang trí thật đẹp mà cả tháng do những tay vẽ cừ khôi làm cho những bức phông thêm lộng lẫy và tạo vẻ hấp dẫn cho mọi giới. Ban tổ chức văn nghệ cùng các ca nhạc sĩ những MC nổi tiếng đã đến từ xa hay địa phương đã phải tập dợt đêm ngày cho tiếng hát hoặc lời mời gọi ngọt ngào làm cho khách đến mua vé số, nghe hát được mãn nguyện.

Vâng, còn nhiều lắm nhưng chúng ta phải kể đến cả hàng chục ngàn người từ các giáo xứ như Các Thánh Tử Đạo, Lộ Đức, Ngôi Lời Nhập Thể, quý Cộng Đồng Người Việt, qua các Hội Đoàn đã cùng nhau vui đến đóng góp làm gì lại không trả bằng những hy sinh và giờ giấc và cả tài chánh của họ.

Thưa quý vị, chung cục, có được niềm vui lớn lao này là nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, nhiều người đã được đánh động qua Tin Mừng, qua niềm vui, qua nhắc nhở của quý cha hoặc quý gương của những người làm đầu trong các đoàn thể hay những người già cả đang tận tụy, cặm cụi với những việc trông thật là nhỏ nhưng đóng góp một hy sinh lớn. Qua dấn thân đó, để cho mọi người có được niềm vui chung.

Vậy như hôm nay, ngay sau khi hội chợ: từ anh đến em, từ cha đến con, từ con cái đến cha mẹ, từ thành viên cho đến đoàn trưởng hay ca đoàn trưởng đều nói lên câu tạ ơn Chúa, những lời cầu xin cho khí hậu ôn hòa thì Chúa còn cho mát mẻ nữa. Cám ơn đời, chúng ta đã có nhau để dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng chạy đến với nhau không phân biệt đó là công giáo hay không, đó là lớn hay bé hoặc đó là già cả hay trẻ thơ. Và tri ân người, nếu chúng ta không là hòn đảo khi mọi người đến với ta từ mọi hình thức dâng tặng khác nhau để cho chúng ta có một Hội Chợ Thu Yêu Thương năm 2012 được gọi là một hội chợ thành công nhất trong bao nhiêu Hội Chợ đã qua cả về tinh thần lẫn vật chất, về số người lẫn tài chánh đã thu được (chúng ta nhìn vào những con số mà tờ Mục Vụ tuần này đăng).

Đó là những từ bỏ khác nhau của mọi người đã hình thành một chọn lựa loại trừ cái tôi luôn bị xâm chiếm bởi kiêu ngạo, tự mãn . Thì nay, qua lắng nghe chân thành và quyết định vượt qua làm cho chúng ta có được một Mùa Thu đúng là "YÊU THƯƠNG THẬT".

Một từ bỏ ý riêng đã và đang làm cho chúng ta từ gia đình có được đó là: chúng ta không thiếu những gia đình thành công vượt bực, các bạn trẻ thành công trong mọi ngành nghề: bác sĩ, luật sư, kỹ sư, một chủ tiệm hoặc có một công việc để nuôi được một gia đình ấm êm với nhà cửa, xe cộ, quần áo, thức ăn và còn cho đi nữa.

Nhưng cũng có những hoàn cảnh của một số các bạn trẻ thiếu từ bỏ đang sống trong những thách đố của game, cờ bạc, cần sa ma túy đi đến chỗ băng đảng thanh toán nhau không thương tiếc.

Cũng thế không thiếu những gia đình tưởng chừng rằng chúng tôi được diễm phúc đoàn tụ, ai cũng có vợ, chồng đẹp con khôn học giỏi lại đang xảy ra những tranh chấp về của cải đến độ không còn nhìn mặt và tha thứ cho nhau được nữa.

Chúng ta là con cái Chúa, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng khám phá ra được ơn Chúa qua những tặng phẩm Ngài ban cho cá nhân, gia đình, hội đoàn, ca đoàn chi tộc và lớn hơn nữa là giáo xứ.

Chúng ta tiếp tục từ bỏ và dấn thân cho Chúa, cho ích lợi chung, chính lúc đó là lúc và là nơi chúng ta đang không chỉ giữ luật mà còn tìm kiếm được Nước Trời và được hạnh phúc ngay ở đời này nữa.

Kính chúc quý cha, quý thầy sáu, quý tu sĩ nam nữ quý thành viên hội đồng mục vụ, hội đồng tài chánh, quý ban ngành đoàn thể, phong trào , ca đoàn, quý cụ, quý ông bà và anh chị em và các cháu thiếu nhi luôn đoàn kết yêu thương , tha thứ và quảng đại để mọi người đều sống trong bình an và niềm vui của Chúa cũng như của chúng ta nên trọn vẹn nhất là tiếp tục diễn tả qua Hội Chợ Yêu Thương vừa qua cho mọi người chúng ta đang gặp gỡ.

Cũng thế, xin Chúa và Mẹ La Vang luôn chúc lành và trả công bội hậu trên toàn thể quý gia đình.

Kính

Qúy cha.