GẶP CHÚA TRONG PHỤC VỤ PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Friday, 19 October 2012 21:13

La Vang 21 tháng 10 Năm 2012 – Chúa Nhật 29 Thường Niên Năm B

Kính thưa Quý Cha, Quý Tu sĩ Nam, Nữ, Quý Cụ, Quý Ông Bà, và toàn thể cộng đoàn dân Chúa,

Lời Chúa trong các bài đọc của Chủ Nhật tuần này trước hết mời gọi chúng ta nhìn ngắm Con Thiên Chúa và vai trò của Người như một tôi tớ công chính, và kiên trung mặc lấy muôn tội lỗi của cả nhân loại và trở nên lễ vật đền tội cho mọi người. Ngài chính là nhịp cầu nối liền trời và đất và con đường dẫn muôn người đến cùng Thiên Chúa mà nhận lãnh ân sủng của Người.

Thứ đến, việc hai anh em Thánh Gia-cô-bê và Gio-an xin Chúa Giê-su ban cho "một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả" Chúa Giê-su khi Ngài được vinh quang cũng cho chúng ta một vài suy nghĩ. Sau khi nghe hai môn đệ mình trình bày lời cầu xin của họ, Chúa Giê-su đã quở trách họ: "Các anh không biết các anh xin gì!..."

Làm người chắc chắn ai cũng có những tham vọng lớn nhỏ. Tham vọng tự bản chất nó không phải là điều xấu. Trái lại, nó là điều cần thiết cho sự thăng tiến của nhân loại. Qua nó, con người trở nên sáng tạo và óc cầu tiến nơi họ cũng được mời gọi để phát triển theo thời gian hướng về tương lai. Một đứa trẻ ham mê học hỏi và không biết mệt mỏi khi dành thời gian đào sâu kiến thức nơi sách vở và học đường vì muốn thoát ra khỏi cái nghèo, cái lạc hậu và mong ước có một tương lai sáng lạn là một điều rất nên làm... Tuy nhiên, nếu con người quá chú trọng vào việc thỏa mãn tham vọng và ước muốn trở thành nổi tiếng sẽ làm cho người ta mất phương hướng và chuốc họa vào thân.

Câu chuyện tai nạn đau lòng đã xảy ra ngay tại đất Mỹ vào hồi tháng 4 năm 1996 với bé Jessica 7 tuổi, cân nặng không quá 25 kg, cùng với người cha và người huấn luyện viên làm cho nhiều người bàng hoàng xót xa. Câu chuyện khởi đầu bằng việc cha mẹ của bé Jessica, vì mong muốn cho tên tuổi của cô con gái mình được nhanh chóng ghi vào sách Guiness như là "viên phi công trẻ tuổi nhất thế giới". Ông bà đã không ngần ngại bỏ ra số tiền 15 ngàn mỹ kim để trả cho học phí của con mình. Sau 35 giờ học bay, Jessica đã chính thức ngồi vào ghế phi công của chiếc phi cơ cùng với vị huấn luyện và người cha yêu dấu của mình để rồi cô đã không bao giờ còn có thể thực hiện ước mơ bay cao của mình. Năm 1999, danh mục "Phi công trẻ tuổi nhất thế giới" đã vĩnh viễn bị xóa khỏi sách Guiness để bảo vệ cho sự an toàn của các trẻ em vị thành niên.

Việc đạt được nước trời và hưởng mặt Chúa là mục đích mà mỗi Ki-tô hữu hằng theo đuổi. Ai trong chúng ta cũng đều mong ước được gần gũi Thiên Chúa, là tình yêu và cùng đích của cuộc đời mình. Sống trong Chúa, chúng ta có bình an. Sống trong Chúa, chúng ta có hạnh phúc. Việc ngồi bên phải hay bên trái Thiên Chúa không quan trọng cho bằng việc chúng ta được sống trong ơn nghĩa Thiên Chúa. Chúa Giê-su có phán: "Phúc cho những ai biết lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành" (Lc. 11:28). Lời Chúa mời gọi mỗi người chúng ta phục vụ mọi người như Chúa Giê-su. "Con người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người'" (Mc. 10:45).

Hãy cùng nhau gặp Chúa trong phục vụ Quý Ông Bà và Anh Chị Em nhé!

Quý Cha