XIN MỞ CON MẮT ĐỨC TIN PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Friday, 26 October 2012 12:11

Giáo xứ Đức Mẹ La Vang ngày 26/10/2012

"Thưa Thầy xin cho tôi được thấy,

Mối Tương Quan với Năm Đức Tin với Đức Giáo Hoàng Bê-Nê-Đic-Tô XVI"

Kính thưa quý cụ quý ông bà và anh chị em, khi còn ở Việt Nam, được đến giúp một giáo xứ không có linh mục, chúng con thường xuyên đến thăm nom những người yếu đau bệnh tật. Trong số những người bệnh tật, có một người bị mù hai mắt. Gia đình nói , từ sau khi ba tôi đi mổ mắt về, cụ không còn thấy gì nữa. Mặc dầu thân xác không hề hấn gì gia đình đã mời chúng con đến để được rước lễ thường xuyên. Khi đến nhà, thấy cụ cứ ngồi trầm ngâm khoanh chân trên giường, miệng lẩm bẩm đọc kinh. Chúng con hỏi cụ, cụ có cảm nghiệm gì kể từ khi cụ không thấy gì? Cụ thao thao so sánh thời gian sáng mắt và cái mù lúc này. Cụ kể lại từ bé tới ngày mù là 70 năm, tôi được thấy tất cả. Nhưng chỉ khi bị mù kể từ sau cuộc giải phẫu mắt, tôi mới nhận ra được giá trị của đôi mắt, nhất là chỉ sau khi mù 1 tháng khi đi xuống dưới bếp 1 mình, bị vấp vào bậc thềm nhà, té lăn ra và từ đó tôi chỉ còn ngồi trên giường, không dám đi đâu nữa nếu không có người dắt. Cuối cùng chỉ còn ngồi khoanh chân trên giường như hôm nay như Thầy đang thấy tôi đây. Cảm nghiệm gì à Thầy: Hạnh phúc biết bao khi được sáng mắt, sung sướng làm sao khi nhìn thấy vạn vật chung quanh đã vậy mà còn nhìn xa thấy được những gì mình muốn thấy để đến gần, để nhận ra và nhất là từng người tôi gặp để chia sẻ với họ về cuộc sống. Khi mù lòa nếu có những nhận thức kia thì chỉ bằng óc tưởng tượng mà thôi, nên đau khổ lắm, buồn lắm và sợ hãi lắm nên tôi chán ngán cuộc sống, không còn muốn ăn uống, tiếp xúc và suốt ngày chỉ mong Chúa cất tôi về với Ngài".

Vâng, mù lòa nơi đôi mắt thể xác đã đánh mất đi cả cuộc đời ngay khi bao người hơn tuổi hay bằng tuổi mình đang ham sống và đặt nhiều hy vọng trong lúc tuổi già.

Tin Mừng Chúa nhật thứ 30 Quanh năm này, với một câu chuyện rất đơn sơ kể về một người mù thành Giê-Ri-Cô: Ngồi co ro bên vệ đường để kiếm sống qua việc ăn xin. Phải chăng khi được nghe về Ông Giê-Su để xin chút tiền còm kiếm sống cho qua ngày ru?. Không, " Lạy Ông Giê-Su con vua Đa-Vít, xin dủ lòng thương tôi" Ông muốn tìm lại sự sáng thay cho cả một cuộc đời trong tối tăm. Chúa Giê-Su nói "Anh muốn tôi phải làm gì cho anh"? Anh mù đáp:" Thưa Thầy xin cho tôi nhìn thấy được" Người nói: Anh hãy đi, lòng tin của anh đã cứu anh!" Tức khắc anh ta nhìn thấy được và đi theo con đường Người đi.

Kính thưa quý cụ , quý ông bà và anh chị em bài Tin Mừng này tuy ngắn ngủi và đơn sơ nhưng lại là chính chủ đề mà Đức Giáo Hoàng Bê-Nê-Đic-Tô XVI mời gọi chúng ta sống năm đức tin 10/2012-10/2013.

Đứng trước một xã hội khoa học đã làm được nhiều việc cả thể nói chung, riêng ngành y khoa đã giải cứu rất nhiều người có được đôi mắt đẹp hơn qua thẩm mỹ, có được đôi mắt sáng hơn nhờ đôi kiếng, kể cả những cuộc giải phẫu làm cho người ta không cần đeo kính; đôi khi có những ca mổ giúp cho người mù thấy được. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa đã chokhoa học, cho ngành y học ngày càng tiến triển để giúp và lo cho con người. Nhưng điều nguy hiểm là nếu con người không còn lòng tin như người mù hôm nay để bám bíu , để cậy dựa và chân nhận ra giá trị, nhân phẩm của con người được Thiên Chúa trao ban, thì ngay cả khi cho rằng một xã hội đang tiến triển hay thành công , con người vẫn sợ hãi, đau khổ và nghi ngờ nhau, tạo ra bạo lực, chiến tranh và tàn sát nhau.

Người mù trong tin mừng, ông tìm kiếm không phải chỉ những người qua đồng tiền manh áo mà là : "Lạy thầy, con Vua Đa Vít xin cho tôi nhìn thấy được" muốn nói lên khát vọng được đón nhận, được trở về với phẩm giá quý báu mà trước kia đã được Thiên Chúa ban cho. Thế đó, chỉ có chân nhận Thiên Chúa trong mình thì mới được bình an thật. Qua câu chuyện người mù này Chúa cho chúng ta vài suy tư trong cuộc sống hàng ngày.

Ngày nay , con người đang đứng trước vực thẳm của lòng tin, khi không còn tin Chúa, con người sẽ tìm kiếm những mạo hiểm của lòng tin hão huyền và đưa đẩy con người đến vực thẳm của sự chết. Đức Giáo Hoàng Bê-Nê-Đic-Tô đã bắt đầu 1 năm đức tin cho Giáo hội hoàn cầu từ đầu tháng 10/2012-cuối tháng 10/2013 và khi ban huấn từ vào sáng thứ tư ngày 24/10 với hơn 40.000 người tại quảng trường Thánh Phê rô. Ngài nói" Đức tin không chỉ là một sự đồng ý đơn sơ thông minh của con người đối với các sự thật về Thiên Chúa. Nó là một cử chỉ, qua đó tôi tín thác một cách tự do nơi một vì Thiên Chúa là Cha yêu thương tôi. Nó là một gắn bó với một Đấng trao ban cho tôi niềm hy vọng và tin tưởng. Với sự gắn bó ấy chúng ta ý thức được rằng chính Thiên Chúa đã tự tỏ lộ ra nơi Đức Ki-Tô, đã cho thấy gương mặt của Người và thực sự sống gần gũi với từng người trong chúng ta. Còn hơn thế nữa, Thiên Chúa đã mạc khải tình yêu vô biên của Người đối với từng người trong chúng ta: trên thập giá, Đức Giêsu thành Na-Gia-Rét, Con Thiên Chúa làm người, cho chúng ta thấy một cách rạng ngời nhất tình yêu đó đạt tới mức độ tự hiến hoàn toàn chính mình. Với mầu nhiệm của Cái Chết và sự Phục Sinh của Đức Kitô, Thiên Chúa xuống tới tột cùng trong nhân tính của chúng ta để nâng cao nó lên với Người. Đức tin là tin vào tình yêu ấy của Thiên Chúa, tình yêu không thuyên giảm trước cái gian ác của con người, trước sự dữ và cái chết, nhưng có khả năng biến đổi mọi hình thức nô lệ, bằng cách trao ban khả năng cứu rỗi". Và Đức Thánh Cha định nghĩa đức tin như sau:

"Như thế ,tin là găp gỡ Thiên Chúa, Đấng nâng đỡ tôi và ban cho tôi lời hứa của một tình yêu không thể phá hủy, tình yêu không chỉ khát khao, mà còn trao ban sự vĩnh cửu. Tin là tín thác nơi Thiên Chúa với thái độ của một trẻ em, biết rõ rằng tất cả các khó khăn, các vấn đề của nó được yên hàn trong mẹ nó. Khả thể cứu rỗi đó nhờ đức tin là một ơn Thiên Chúa cống hiến cho tất cả mọi người. Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta đầy các vấn đề và tình trạng đôi khi thê thảm, chúng ta phải năng suy niệm hơn về sự kiện tin theo tinh thần kitô có nghĩa là tin tưởng phó thác cho ý nghĩa sâu thẳm nâng đỡ chúng ta và thế giới, ý nghĩa mà chúng ta không thể tự ban cho mình, mà chỉ có thể lãnh nhận như một ơn, và nó là nền tảng giúp sống mà không sợ hãi. Và sự chắc chắn giải thoát và trấn an đó của đức tin chúng ta phải có khả năng loan báo bằng lời nói và cho thấy bắng cuộc sống kitô của chúng ta".

Đức Thánh Cha nói thêm trong bài huấn dụ: "Tuy nhiên, mỗi ngày chúng ta cũng thấy nhiều người thờ ơ hay khước từ tiếp nhận lời loan báo này. Vào cuối Phúc Âm thánh Marcô Chúa Giêsu khẳng định "Ai tin và được rửa tội sẽ được cứu rỗi, nhưng ai không tin sẽ bị kết án" (Mc 16,16). Sự tin tưởng nơi Chúa Thánh Thần phải thúc đẩy chúng ta luôn ra đi rao giảng Phúc Âm, can đảm làm chứng cho đức tin. Nhưng ngoài khả thể trả lời tích cực cho ơn đức tin, cũng còn có nguy cơ khước từ Tin Mừng, không chấp nhận cuộc gặp gỡ sinh động với Chúa Kitô". Trong một chú giải dụ ngôn người gieo giống thánh Augustino đã đặt vấn nạn này và nói: "Chúng ta nói, chúng ta ném và gieo vãi hạt giống. Có những người khinh rẻ, có những người trách mắng, có những người chế nhạo. Nếu chúng ta sợ họ, chúng ta sẽ chẳng còn có gì để gieo vãi nữa, và ngày gặt hái chúng ta sẽ không thu lượm được gì. Vì thế ước gì hạt giống đến từ đất tốt" (Discorsi sulla disciplina cristiana, 13,14; PL 40,677-678). Như thế, sự khước từ không thể làm cho chúng ta nản lòng. Như là kitô hữu chúng ta làm chứng cho thửa đất phì nhiêu ấy: tuy có các giới hạn, nhưng đức tin của chúng ta cho thấy có thửa đất tốt, nơi hạt giống Lời Chúa sinh bông hạt dồi dào của sự công chính, hòa bình và tình yêu thương, của nhân loại mới, của ơn cứu độ". (trích trong Vietcatholic).

Thưa Thầy xin cho tôi được thấy, đức tin đã chữa tôi, tôi thấy được và tôi theo Chúa.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta có được một lương tâm sáng suốt để đánh giá và nhận ra, phân biệt sự sáng và bóng tối, thánh thiện và sự ác, sự lành và sự dữ.

Xin cũng mở mắt đức tin giúp con nhìn thấy Chúa đang hiện diện qua trật tự lạ lùng của Chúa trong vũ trụ, trong thiên nhiên, để con dâng lời ngợi khen và xác tín hơn nơi Chúa.

Xin cho con biết chạy đến thánh đường khi có thể để được kín múc Lời và Mình Thánh Chúa nên phương dược sự sống, sự sáng cho chúng con. Qua kết hiệp mật thiết với Chúa chúng con dễ chia sẻ niềm vui của Chúa cho mọi người chúng con tiếp xúc.

Xin cho con nhìn thấy Chúa đang hiện diện nơi người chung quanh, nhất là những người nghèo hèn, khuyết tật hay đang tuyệt vọng, để con động viên an ủi và ân cần phục vụ họ như phục vụ chính Chúa, hầu nên chứng nhân tình thương của Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.

Kính chúc quý cụ , quý ông bà và anh chị em một tuần đầy yêu thương và huynh đệ để Chúa luôn chúc lành và ban nhiều phúc lộc trên từng gia đình chúng ta qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria Thánh Mẫu La Vang bổn mạng Giáo xứ chúng ta.

Kính chúc

Quý Cha