CẨN TRỌNG TRONG LỜI NÓI PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Friday, 16 November 2012 22:15

Ca dao tục ngữ Việt Nam có câu: "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Lại còn có người mạnh dạn dạy dỗ con cháu mình rằng: "Lời nói gói vàng". Tất cả những câu nói tương tự như trên cách này hay cách khác muốn nhắc nhở con người rằng lời nói đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống thường ngày của mỗi chúng ta. Lời nói có sức mạnh và giá trị của riêng nó và chúng ta không được coi nhẹ hay coi thường những câu nói phát xuất từ môi miệng chúng ta nhưng phải luôn có sự lựa chọn cẩn thận khi trao tặng cho nhau.

Kính thưa quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý Cụ, quý Ông Bà và Anh Chị Em, ngôn ngữ chính là một món quà rất quý mà Thiên Chúa hay Thượng đế đã phú tặng đặc biệt cho riêng con người. Con người dùng ngôn ngữ như là phương tiện khi giao tiếp, bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của mình, thông tin và trao đổi kinh nghiệm cho nhau. Tuy nhiên, có những lời nói lại trở thành: "mật ngọt chết ruồi" hay "lời thật mất lòng". Câu hỏi được đặt ra là chúng ta thích "mật ngọt" hay "lời thật" đây? Thông thường, chúng ta có khuynh hướng thích được người khác khen tặng và vuốt ve bằng những lời ngon ngọt. Tuy nhiên, Tuân Tử, một bậc thầy đáng kính của thời cổ đại Trung Hoa có nhắc nhở hậu thế: "Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ là kẻ thù của ta vậy". Hy vọng trong xã hội chúng ta ngày càng có thêm nhiều thầy tốt, bạn hiền qua việc cho nhau những lời khen chê chân thành.

Lời Chúa trong Phúc Âm Thánh Mác-cô Tuần XXXIII Năm B, Chúa Giê-su có nhắc nhở chúng ta rằng không ai trong chúng ta sẽ biết được chính xác ngày và giờ Quang Lâm của Thiên Chúa. Tuy nhiên, ngày đó sẽ đến. Ngài nói: "Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu" (Mc. 13, 31).

Suy nghĩ đến đây, câu hỏi được đặt ra: "Lời Chúa là gì mà quan trọng đến thế?"

Trước hết, trong Cựu Ước chúng ta tìm thấy Thánh vịnh 119 câu 105 có viết: "Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi". Trong bóng tối và giá lạnh của cuộc đời, không có gì quý cho bằng một ngọn đèn được thắp lên. Ngọn đèn Lời Chúa có đủ sức sưởi ấm, mang lại ánh sáng và bình an cho một tâm hồn đang lầm lũi bước đi trong bóng đêm lạnh giá.

Thứ hai, trong Phúc Âm Thánh Gio-an Chúa Giê-su đã có lần nói: "Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống" (Ga. 6, 63). Quả thật là như vậy, chính Lời Chúa nuôi dưỡng chúng ta và cho chúng ta được lớn lên. Mỗi lần chúng ta tham dự Thánh lễ, chúng ta được bước tới gần hai bàn tiệc: bàn Tiệc Lời Chúa và bàn Tiệc Thánh Thể. Chính Lời Chúa và Thánh Thể Chúa đã nuôi sống linh hồn chúng ta và làm cho chúng ta lớn lên.

Cuối cùng, Chúa Giê-su cũng đã một lần cầu nguyện với Chúa Cha rằng: "Lạy Cha, Lời Cha là Sự Thật. Xin Cha hãy lấy sự thật mà thánh hiến họ (các môn đệ)" (Ga. 17:17).

Kính thưa quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, và quý Cộng Đoàn.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy sống hiệp thông với Lời Chúa và để Lời của Ba Ngôi Thiên Chúa mãi tồn tại trong sức sống của Giáo hội và trong thế giới ngày nay. Bắt đầu một tuần mới, chúng ta được mời gọi trở nên thầy và bạn của nhau qua những lời góp ý và xây dựng chân thành.

Hãy để Lời Chúa chi phối tất cả suy nghĩ, nói năng, và hành động của chúng ta trong suốt tuần này nhé. Xin Chúa chúc lành.

Quý Cha