KHÍ GIỚI YÊU THƯƠNG PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Friday, 23 November 2012 22:38

Giáo xứ Đức Mẹ La Vang ngày 22/12/2012

"Chúa Ki-tô là Vua Vũ Trụ, khí giới yêu thương!"

Kính thưa quý cụ, quý ông bà và anh chị em.

Trong những ngày gần đây, thông tin từ nhiều nơi nói đến những ngày tối tăm mù mịt của bão mặt trời hay sự đụng chạm các hành tinh của một số người mệnh danh là nói tiên tri. Với người Công giáo chúng ta, Lời Chúa đã nói cách đây hơn hai ngàn năm về những đại họa xảy đến và những cảnh chiến tranh tang tóc loạn ly đã từng trải dài trên bao nhiều quốc gia rồi đấy sao!. Những sự mất mát, chết chóc trong gia đình, dòng tộc hay trong xứ đạo hầu như hàng tháng đều có cả. Tin mừng Thánh Mathêu ( 24,40-42) còn rất cụ thể, "Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy, bấy giờ hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người đem đi và một người bị bỏ lại. Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến".Thánh Luca (17,34-35) cụ thể hơn nữa:"Ta bảo các ngươi: Đêm ấy hai người có trên một giường thì một sẽ bị đem đi, và người kia sẽ được bỏ lại, hai bà xay bột cùng một chỗ, thì một sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được bỏ lại".

Nếu các Tin mừng nói như thế thì chúng ta đã có kinh nghiệm gì? Hầu như mỗi người trong chúng ta đều đã từng nhìn thấy nhãn tiền về cái chết của người thân là ông hay bà, là vợ hay chồng, là con hay cháu, là bạn bè qua chiến tranh, vượt biển bên cạnh chúng ta. Vậy chúng ta sợ gì khi nghe những tin này hay tin kia, tối đen hay sự chết đến. Đức Giáo Hoàng Bê-nê-dic-tô 16, cũng đã lên tiếng để chúng ta tin tưởng hơn vào Vua của chúng ta, Đức Ki-tô. "Trong khi một số nhà tiên tri loan báo ngày tận thế là ngày 21/12/2012. Đức Giáo Hoàng Bê-nê-đic-tô thứ 16 trong thánh lễ hôm nay 18/11/2012 tại Vatican đã kêu gọi các tín đồ công giáo không nên dừng lại ở « sự tò mò về thời điểm và các lời dự báo ».

Từ cửa sổ bao lơn nhìn ra quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo hoàng Bê-nê-dic-to 16 đã giảng bài Phúc âm trong ngày, trong đó Chúa Giêsu nói với các thánh tông đồ về ngày Ngài lại xuống thế gian vào lúc tận thế, khi « bầu tr ời trở nên âm u » và « các vì sao rơi rụng xuống từ trời ».

Theo Đức Giáo hoàng, thì Chúa Giêsu không hành động như một « nhà tiên tri » mô tả « ngày tận thế », mà ngược lại muốn giải thoát vĩnh viễn các môn đệ khỏi các lời tiên đoán về thời điểm thế giới sẽ bị tận diệt mà Ngài là Vua mọi tâm hồn chúng ta.. Đức Giáo hoàng Bê-nê-dic-tô 16 giải thích, Chúa Giêsu "muốn mang lại cho các tín đồ chiếc chìa khóa cho sự suy ngẫm sâu sắc hơn, đúng bản chất hơn, và nhất là chỉ ra con đường phải đi hôm nay và ngày mai để bước vào cuộc sống vĩnh hằng". Ngài nói tiếp : « Tất cả rồi sẽ trôi qua, nhưng lời của Chúa không hề thay đổi ». (trích Việtcatholic bài: Đức Giáo hoàng kêu gọi không nghe những lời tiên đoán về tận thế do Thụy My).

1. Đức Kitô là Vua Vũ Trụ, mà chúng ta mừng lễ vào Chúa nhật này cuối năm phụng vụ, chính ngài là Vua khi quan Phi La Tô hỏi: Vậy ông là vua sao? Đức Giê-su đáp, chính ngài nói rằng tôi là vua. Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này: Làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.Tin Mừng Chúa nhật 34 hay Chúa nhật lễ Chúa Kitô Vua muốn xác tín và diễn tả cho chúng ta: Sự thật đem lại sự sống trong tình yêu: Thiên Chúa đã yêu thương con người nên đã tạo dựng và cho con người có những khả năng khác nhau để điều khiển vũ trụ này. Vì vậy Ngài luôn muốn con người làm cho sống và giúp cho con người có được sự sống. Như thế nếu là cha mẹ cộng tác vào việc sinh con cháu nối dòng là đang cùng Chúa bảo vệ sự sống. Nếu không và nhất là chúng ta dùng những hình thức khác nhau để hủy diệt sự sống dù đó là một thai nhi, chúng ta sẽ lãnh những tai ác giáng xuống và như thế, chính chúng ta đang bị chiến tranh bùng nổ tự nội tâm khi đánh mất sự sống của người khác dù đó là sự sống nào.

2. Sự thật của Thiên Chúa là đem chia sẻ tình yêu thương cho nhau: Con người của chúng ta phải đối diện với sự ác, sự tội, và sự dữ nên dễ dàng kiêu ngạo , tự mãn về mình để thống trị người khác. Do đó, mới nảy sinh ra những ganh tương, hiềm tị, nói xấu, bỏ vạ, cáo gian, lên án và cuối cùng còn đưa nhau đến chiến tranh loạn lạc và khử trừ nhau: những thông tin và hình ảnh này không thiếu khi đọc trên ác mặt báo hoặc phải đối diện hằng ngày qua những chung đụng của công việc làm ăn.

3. Sự thật của Thiên Chúa đem lại sự đoàn kết, tình huynh đệmà vũ khí là tình yêu: Chỉ khi nào con người chúng ta loại trừ được cái tôi ích kỷ hay nói cách khác là chúng ta làm chủ được chính mình thì lúc đó chúng ta mới dễ dàng ngồi lại và cộng tác với nhau làm việc được, còn không thì chia rẽ hận thù và oán giận luôn bên và trong bất cứ chỗ nào chúng ta hội họp và càng mang danh tôn giáo thì lại càng bị nặng hơn.

Vậy, là con Chúa chúng ta hãy hãnh diện để cám ơn Ngài cho chúng ta sức mạnh của Chúa Thánh Thần để hướng dẫn chúng ta hiểu được những gì đi ngược lại với bình an, hoan lạc, chịu đựng, hy sinh quảng đại và tỏ lòng thương xót đó là sự chết.

Với ba ý niệm chính trên là để nói tới những khí giới sắc bén mà Thiên Chúa dùng để bảo vệ ngai vua của mình và để thống trị thế gian đó là khí giới "yêu thương" đẩy lui bóng tối của sự chết là tội lỗi.

Vâng, chủ đề Chúa nhật này nói đến Chúa Ki-tô là Vua vũ trụ, chúng ta nhìn lại một lịch sử của lời Chúa đã hứa Thầy ở lại với anh em mọi ngày cho đến tận thế: đúng thật là phải nhờ khí giới yêu thương mới gìn giữ dưọc Giáo hội cho đến ngày hôm nay. Ấy thế, là ngày cuối năm phụng vụ, chúng ta không thể nào lại không nói lên lời cảm tạ Chúa đã đến cai trị từng tâm hồn chúng con và nhờ sức mạnh của yêu thương mà chúng con đang còn được sống bên mái ấm của Chúa nơi các Giáo xứ nhất là Giáo xứ Đức Mẹ La Vang. Nhờ ơn Chúa đã trải dài qua hết cuộc sống này đến cuộc sống khác, Chúa cho chúng con biết bao ân nhân về tinh thần lẫn vật chất để chúng con có đến ngày hôm nay. Chính những tiến triển của cuộc sống này lại là hành trình tri ân mọi người mà chúng con luôn xin Chúa chúc lành và trả công trên họ.

Ước gì những ngày lễ Tạ ơn mà chúng con đang sống trong một quốc gia tự do hành đạo này mọi người đều nhớ đến ân nghĩa mà Thiên Chúa đã và đang ban để chúng ta luôn biết tạ ơn Chúa và tri ân nhau.

Dẫu rằng hành trình về nhà Cha không biết dài được bao lâu nhưng vẫn vững tin rằng Chúa luôn ở với chúng ta vì Chúa vẫn trung thành mãi dù trần gian mang bao hững hờ dù đời con trôi qua lững lờ thì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Kính chúc quý Cha, quý Thầy Sáu, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Thành Viên Hội Đồng Mục Vụ, Hội Đồng tài Chánh, quý Ban Ngành Đoàn Thể, Phong Trào, Ca Đoàn, quý Chi Tộc, quý Cụ, quý Ông Bà và Anh Chị Em. Xin Chúa và Mẹ Maria Thánh luôn đồng hành và gìn giữ chúng ta trong vòng tay yêu thương của các Ngài.

Quý Cha