HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN LUÔN PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Friday, 30 November 2012 23:33

 

Thời áo trắng của chúng ta không ai là không thuộc nằm lòng 2 câu thơ ngắn gọn:

"Học mà không chơi, đánh rơi tuổi trẻ

Chơi mà không học, bán rẻ tương lai".

Trước hết, hai câu thơ này như nhắc nhở các sinh viên cần biết quân bằng hai thái cực "học" và "chơi" của mình. Hai công việc này đều đóng những vai trò quan trọng trong hành trình đời người. Chúng ta không thể lấy cái này thay thế cai kia được. Người hay là người biết phân chia thời gian của mình để lên thời khóa biểu cho khi nào thì học lúc nào thì chơi.

Ít ai trong thời học sinh chúng ta ý thức được rằng học là để trau dồi kiến thức cho chính bản thân mình, nhưng đại đa số chúng ta cố gắng học hành vì muốn đối phó, vì sợ bị điểm xấu, vì hy vọng rằng có một tương lai tươi sáng và tốt đẹp đang chờ đợi chúng ta... Tuổi trẻ chúng ta thì tràn đầy sức sống và nhiều sáng kiến, nhưng khổ một nỗi nó chỉ có một thời và nó lại vội qua mà không ai trong chúng ta có quyền lội ngược giòng thời gian để trở về thời trẻ một khi chúng ta đã đứng trên đài danh dự và thành công. Chúng ta chơi để khỏi lãng phí hiện tại, và chúng ta học để khỏi đánh mất tương lai tốt đẹp.

Bước vào Năm Phụng Vụ mới, Năm C, Lời Chúa của Chúa Nhật I Mùa Vọng mời gọi tất cả chúng ta hãy đề phòng, tỉnh thức, và cầu nguyện luôn. Câu hỏi được đặt ra là: Tại sao lại phải đề phòng? Tỉnh thức để làm gì? Tại sao phải cầu nguyện?

Chúng ta phải đề phòng vì những cám dỗ ngọt ngào của thế trần cũng như những lo lắng về vật chất và cơm áo bạc tiền có thể làm cho chúng ta mất phương hướng trong cuộc sống cũng như quên mất mục đích của đời người chúng ta là tìm về Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên chúng ta từ hư không và muốn chia sẻ với chúng ta tình thương của Người.

Chúng ta tỉnh thức vì cùng với toàn thể Giáo hội chúng ta đã chính thức bước vào Tuần đầu tiên của Mùa Vọng để chuẩn bị tâm hồn đón nhận một tin rất vui, rất mừng đó là Con Một Chúa Giáng Sinh. Nhìn về quá khứ, chúng ta được nhắc nhớ và mừng kỉ niệm Sinh Nhật Con Thiên Chúa; nhìn vào thực tai, Giáng Sinh đến đem niềm vui và bình an đến cho toàn thể nhân loại; nhìn về tương lai, Chúa sẽ đến hoàn tất lời hứa: "Bấy giờ, thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến" (Lc. 21, 27).

Chúng ta cầu nguyện vì việc cầu nguyện tự nó luôn là sứ mạng mà Giáo hội đã trung thành thực hiện suốt bao nhiêu thế kỷ qua và truyền dạy chúng ta tiếp tục thi hành. Chúng ta cầu nguyện để đức tin của chúng ta mỗi ngày được lớn lên, giúp chúng ta trung thành và bền đỗ, đủ sức vượt qua mọi nghi nan và hiểu lầm trong cuộc sống. Chúng ta cầu nguyện để Chúa ban thêm đức tin cho chúng ta. Chính Mẹ Têrêxa Calculta cũng đã từng nói: "Hoa trái của lời cầu nguyện chính là Đức Tin" (The fruit of prayer is faith)

Kính thưa qúy Cha, qúy Sơ, qúy Thầy, quý Cụ, quý Ông Bà, và Anh Chị Em rất quý mến! Mùa Vọng đã bắt đầu rồi. Hãy hướng lòng chúng ta đến Hang Đá, nơi Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa được sinh ra. Hãy cầu nguyện cho chúng con và cho nhau nhé. Hãy tỉnh thức và giúp nhau cùng tỉnh táo để đón mừng Chúa đến nhé. Hãy đề phòng để khỏi lạc xa Chúa nhé. Cầu chúc tất cả luôn sống trong hy vọng và tin yêu.

Quý Cha