ĐỨC KI-TÔ NGUỒN HY VỌNG CỦA CHÚNG TA PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Saturday, 08 December 2012 21:50

Kính thưa quý cụ quý ông bà và anh chị em, là con người chúng ta ai cũng có những niềm hy vọng khác nhau, nhưng đối với người tín hữu, Chúa còn mặc cho chúng ta một niềm hy vọng nơi Đức Ki-tô, hay nói cách khác là Đức Ki-tô là nguồn hy vọng của chúng ta. Thế nên, vừa hết một mùa quanh năm, Giáo Hội cho chúng ta hướng về một năm mới được gọi là Mùa Vọng. Tất cả từ khí trời lành lạnh, từ mầu sắc phụng vụ, từ những trang trí trong ngoài nhà thờ và những từ ngữ người ta dùng "đi Shopping" có nghĩa là mua sắm cho Mùa Giáng Sinh sắp tới. Không chỉ có việc sắm sửa nới những nước giầu có với những ngôi nhà, những biệt thự đều trang trí những ánh đèn mang ánh sáng lóng lánh, nhưng ngay cả những nướic nghèo đói như tại Việt Nam chúng ta, có những xứ đạo mà mỗi nhà đang làm những cái hang đá cực lớn để biểu tỏ niềm vui và hy vọng của mình dù vẫn chén cơm không đủ no, nhưng được no bởi niềm hy vọng.

Phụng vụ lời Chúa mà tiên tri Barúc (5,1) đang kêu gọi trong tuần lễ thứ hai Mùa Vọng: "Giê-ru-sa-lem, hãy cở bỏ áo tang khổ nhục, mặc lấy ánh quang vinh vĩnh cửu Thiên Chúa đã ban cho ngươi". Lời mời gọi nơi mỗi người chúng ta không phải chỉ thay đổi bên ngoài như thắp đèn đốt nến giăng điện để mừng ngày Chúa đến, nhưng chính cái bên ngoài này là dấu chỉ của sự thay đổi tận căn nơi từng người chúng ta đứng truớc sự kiện Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Sự thay đổi này đã được Gio-an Tẩy Giả hô to "hãy chịu phép rửa, tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội" (Lc 3,3).

1. Những dòng chữ này " Hãy chịu phép rửa" nay có ăn nhập gì trong đời sống của tôi không? Vì tôi đã chị phép rửa mà, chắc là Chúa muốn cho những ai chưa được chịi phép rửa phải chịu chăng? Có thể lắm, nhưng chúng ta trong thời gian chuẩn bị Mừng Lễ này chúng ta đã sống thực với bí tích rửa tội mà tôi đã nhận lãnh chưa, việc học hỏi Kinh Thánh có làm cho tôi được đụng chạm vào Lời của Chúa và đời sống của Chúa, rồi Lời của Chúa có thay đổi đời sống của tôi hay chưa. Bí tích thánh thể có là nơi tôi được gặp gỡ với chính Đấng đã đến vì yêu thương tôi không? Tám mối Phúc thật có làm cho tôi được khiêm tốn hơn, kiên nhẫn hơn, công bằng hơn, trong sáng hơn, yêu thương hơn, tha thứ nhiều hơn và sống tự don như con cái Thiên Chúa không.

Tỏ lòng sám hối để được ơn tha thứ: Khi phạm tội là tôi mất đi mối tương giao mật thiết với Thiên Chúa, là tôi đã làm xúc phạm đến sự thánh thiện của Thiên Chúa, do đó mà tôi phải trở về với Ngài. Không chỉ thế, đối với Thiên Chúa, nhưng khi phạm tội chúng ta còn phá hủy mối tương quan giữa chúng ta với nhau. Vì vậy, mà chúng ta còn phải trở về với nhau, muốn trở về với nhau không còn cách nào khác là chúng ta đến với các bí tích, nhất là bí tích giao hòa. Thiên Chúa dùng con người là những linh mục để thay mặt Chúa để chính Chúa tha thứ cho chúng ta và nhờ đó mà chúng ta gặp gỡ được nhau để cùng nhau đồng hành trên lữ hành về nhà Cha.

2. Một câu hỏi đuợc đặt ra: Năm nay, niềm hy vọng nơi Đức Ki-tô còn đến bên tôi hay tôi không muốn nhìn nhận nó trong đời tôi được nữa, kể từ ngày sang đến đất Mỹ này, cuộc sống thật đổi thay,tôì cho rằng đi đạo là lỗi thời, đến nhà thờ là mất thì giờ, hy vọng của tôi là căn nhà, là xe mới là một cuộc sống thảnh thơi không ai động chạm tới, nhưng sao tôi cứ vất vả và cặm cụi mãi mẫn chưa được những gì là hy vọng, đang khi đầu đã bạc, bệnh tình đang xuất hiện. Tôi sẽ nói gì với Chúa khi xế bóng đời người, tôi còn làm được gì khi hai tay xuôi xuống. Vậy, đó là hy vọng hay thất vọng. Một cuộc đời cũng chắt chiu với đồng tiền chén gạo nhưng tôi vẫn ngày 3 bữa, đưa con đến thánh đường với lời kinh râm rang, với những lời hát ca tụng Chúa với những lời thưa gửi và gặp nhau trong tình thân. Con cái ngoan hiền, lớn lên trong ân phúc. Phải chăng đó chính là niềm hy vọng của tôi là người Ki-tô hữu đang sống và thực hành năm đức tin chính là lúc tôi đang có niềm hy vọng tràn trề trong tình thân với Chúa Kit-tô.

Xin cho chúng con, lạy Chúa nhận ra được những cong queo của con đường, những gồ ghề của đồi núi, dẫu gì đi nữa, chúng con vẫn cùng Mẹ tiến bước để cho niềm hy vong của Chúa Ki-tô không những là hành trang cho đời người, nó còn là sức sống cho tôi vươn tới Đấng Cứu Chuôc tôi "Đức Ki-tô.

Kính chúc quý gia đình Mùa Giáng Sinh và một Năm Mới luôn tuôn tràn phúc lành, thịnh đạt, luôn sống thánh và đem lại cho nhau sự bình an thật và niềm hy vọng của Chúa Ki-tô, Đấng đã xuống thế làm người trong hang đá Be-lem để nên gương cho chúng ta Amen.

Quý Cha