CHỦ NHẬT HỒNG – NIỀM VUI CHƯA TRỌN VẸN PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Saturday, 15 December 2012 14:30

Sống ở vùng Bắc Mỹ này, không có người công giáo nào mà không biết đến Gaudete Sunday hay Chủ Nhật Hồng. Trong Chủ Nhật này, ngọn nến hồng trong Vòng hoa Giáng sinh được thắp lên và phẩm phục của quý cha và quý thầy phó tế cũng là mầu hồng. Bước vào khuôn viên nhà thờ, chúng ta thấy một sắc thái tươi vui hơn là mầu tím đượm buồn của những Chủ Nhật I và II Mùa Vọng. Chủ đề của Chủ Nhật thứ III Mùa Vọng không gì khác hơn là mời gọi mọi người chúng ta hãy vui lên: "Reo vui lên, hỡi thiếu nữ Xi-on, hò vang dậy đi nào, nhà Ít-ra-en hỡi. Hỡi thiếu nữ Giê-ru-sa-lem, hãy nức lòng phấn khởi" (Xô-phô-ni-a 3:14).

Chúng ta vui không phải vì điều chúng ta mong mỏi đã đến, điều chúng ta xin đã được, điều chúng ta tìm đã thấy. Chúng ta vui cũng không phải vì "đời mất vui khi đã vẹn câu thề" như Nhạc sĩ Vinh Sử trong bản nhạc Tình chỉ đẹp Khi Còn Dang Dở đã viết: "Thôi xin anh đừng buồn. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở. Đời mất vui khi đã vẹn câu thề."

Chúng ta vui mừng vì quãng đường dẫn đến Đêm An Bình và Phước Lành của Mùa Giáng sinh đã được rút ngắn lại. Không bao lâu nữa chúng ta sẽ gặp được Đấng Yêu Thương, đấng đang trực chỉ ban tặng cho chúng ta nhiều món quà ý nghĩa và cần thiết cho cuộc hành trình đức tin. Thánh Phao-lô nói: "Thưa anh em, anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Sao cho mỗi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi, Chúa đã đến gần" (Phi-lip-phê 4:4-5).

Một cách nào đó, niềm vui này là điều rất cần thiết cho mọi người đang sống trong niềm tin. Nó cũng giống như một sinh viên đại học đang chuẩn bị trình bày bài luận án cuối cùng của đời sinh viên mình trước ngày ra trường. Hoặc nó cũng giống như một người phụ nữ được báo tin rằng mọi sự diễn biến rất tốt đẹp và chỉ còn 10 ngày nữa là đứa con đầu tiên của chị sẽ chào đời khỏe mạnh. Hoặc nó cũng giống như một người bệnh nhân đường ruột lâu năm chữa trị nay được bác sĩ thông báo với kết quả là những con vi trùng đã bị đánh gục và không còn gây nguy hiểm cho tính mạng anh ta nữa.

Vẫn biết rằng Giáng Sinh đến với toàn thể nhân loại một cách đại trào và như không, nhưng mỗi người lại có sức lãnh hội về mầu nhiệm Giáng sinh một cách hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế mà cường độ về sự đón nhận ân phúc và bình an Giáng sinh từ đó lại có một sự khác biệt nào đó rất rõ rệt. Đối với người sinh viên, vì sự kiện ra trường đại học là một mục đích mà họ theo đuổi mỗi ngày, nên ngày ra trường trở nên đáng nhớ, rất quý và rất vui. Không là sinh viên sẽ không thể nào hiểu nổi nỗi vui này. Đối với một người phụ nữ mang thai, sự chào đời của con trẻ là niềm vui bất tận không bút giấy nào có thể diễn tả hết được. Không mang thai, không thể nào hiểu nổi sự linh thiêng trở thành mẹ. Đối với những bệnh nhân, thoát khỏi cơn bệnh là niềm hy vọng mỗi ngày của họ và nó trở nên một cái gì đó thật là lớn và sâu xa. Không là bệnh nhân thì không thể nào hiểu được sự cần thiết của ơn chữa lành.

Giáng Sinh đến mang cho chúng ta niềm vui, sự linh thiêng, và ân phúc chỉ khi nào chúng ta thực sự trông chờ nó. Trong Tuần III Mùa Vọng, chúng ta được mời gọi hãy đến gần Chúa hơn qua Bí tích Hòa giải với Chúa. Chúng ta hãy đến với nhau qua việc nói lời xin lỗi và làm hòa với nhau. Chúng ta xin Chúa giúp chúng ta can đảm đặt tất cả mọi sự không hay và không tốt của nhau xuống để làm lại từ đầu. Chỉ khi nào chúng ta tháo cởi tất cả những gì trói buộc chúng ta, chúng ta mới có thể bay bổng lên cùng với các thiên thần để ca ngợi và đón nhận ơn lành của Chúa.

Kính thưa quý Cha, quý Tu sĩ Nam Nữ, quý Ông, Bà, và Anh Chị Em. Thời gian không còn nhiều nữa. Đừng chần chờ. Đừng trì hoãn nữa nhé. Ơn Lành Giáng Sinh đang đến gần chúng ta, kính mời tất cả hãy đi giải hòa với Chúa và làm hòa với nhau trước khi cùng nhau đi Bê-lem để đón mừng Chúa Giáng Sinh và gặp gỡ Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Amen.

Quý Cha