TRI ÂN, MỘT THÁI ĐỘ CỦA HIỂN LINH CHÚA PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Thursday, 03 January 2013 22:07

"Đứng lên, bừng sáng lên, vì ánh sáng của ngươi đến rồi, vinh quang của Đức Chúa như bình minh chiếu tỏa trên ngươi" (Is 60,1). Kính thưa quý cha, quý thầy sáu, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý cụ quý ông bà và anh chị em. Trong bầu khí thánh thiện vào những ngày đầu năm 2013 này. Lời Chúa của ngày lễ Hiển Linh mời gọi chúng ta cùng đứng lên và đến ngắm nhìn như Ba Vua trong hành trình tìm kiếm Chúa. Chúng con muốn mượn những lời này để bầy tỏ một niềm vui dạt dào, một hân hoan không sánh về những gì chúng ta đã làm và nhất là chúng ta cùng làm được như ánh sáng và vinh quang Chúa đang chiếu tỏa trên mọi người.

Chúng con rất trân trọng muốn dâng lên Chúa và Mẹ Maria những kết quả ngoài sức tưởng tượng như là lời tri ân, qua những công việc mà giáo xứ Đức Mẹ La Vang đã thành đạt trong những ngày cuối năm kể từ ngày Hội Chợ Mùa Thu Yêu Thương cho đến Đại Lễ giáng Sinh 2012 vừa qua. Chúng con tri ân vì biết rằng Chúa có cho chúng con là qua mọi hoàn cảnh và con người khác nhau để mà có; vì thế chính lúc chúng con cám ơn Chúa, cũng là lúc chúng con nghĩ đến và tri ân nhau qua những hành động lớn nhỏ chúng con dành cho nhau thì đó là thái độ làm hiển linh Chúa qua những việc làm của chúng con vậy.

Tri ân, đặc biệt nhất là năm nay, để chuẩn bị cho Đại lễ Giáng sinh moị người sau khi đã được thư thông báo, từ những chuẩn bị các tờ Mục vụ mà Sr Hương đã trau chuốt và đăng tải, những Bích chương mà Các Bạn Trẻ quảng cáo, các chương trình do giáo xứ đặt ra đã cùng đạt được một sự sắp xếp rất thích hợp về giờ giấc để mọi người đến với bí tích giải tội. Cả một tuần lễ với những thời biểu khác nhau giúp cho các cha đến giải tội và ai nấy cũng phù hợp với công việc thuận tiện đế gặp gỡ Chúa. Một bầu khí của những ngày tĩnh tâm do Cha Đa Minh Nguyễn Phi Long, bề trên giám phụ tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam tại Hải Ngoại đã đi sâu vào đời sống đức tin của gia đình, của giới trẻ làm cho mọi người ham thích và đạt nhiều thành quả tốt đẹp cho từng giới.

Một Đại Lễ Giáng Sinh đông đảo từ nhiều thành phần, tuổi tác và ngay cả các giáo xứ khác đã quy tụ về bên Mẹ La Vang để nhìn tận mắt những hoạt cảnh sinh động mà ban Phụng vụ, giới trẻ đã hợp tác để trình bày; Những lời ca trẻ trung và thánh thót của ca đoàn Escape mà hai bạn trẻ Tina và Jonathan đã tập dượt rất kỹ lưỡng, cùng với những phục vụ viên trẻ trung giúp cho cả 1,400 người trong thánh lễ Vọng từ 6 giờ chiều cho đến 8 giờ 15 tối, thật chu đáo và tràn đầy niềm vui trên từng người già, sự hớn hở với những phần quà trên tay của các em thiếu nhi, những vui sướng của các em lễ sinh năm nay còn được tặng một chút tiền gọi là Lộc Giáng Sinh. Ấn tượng của thánh lễ vọng tưởng chừng như bị kết thúc ngay sau khi mọi người ra về, vì hầu như ai cũng cho rằng người ta đi lễ 6 giờ rồi thì ai mà đi lễ 8 giờ 45 nữa.

Không! hết ấn tượng này tới ấn tượng khác, còn hơn thế . Chỉ đúng khi vừa bắt đầu hát thánh ca lúc 8 giờ 45 thì nhà thờ đã chật kín, lại 1 ngàn 400 người nữa Chúa ơi, không biết từ đâu tới và rồi đêm Giáng Sinh thật trang trọng và sinh động chen lấn lúc bắt đầu người trong và ngoài hành lang thánh đường kiếm và nhường cho một chỗ ngồi an toàn. Chúng ta không thể quên được sức mạnh của tuổi trẻ hàng chục, mấy chục và hàng 200 anh chị em ca viên trong mỗi và các Ca đoàn đã đồng lòng, đồng giọng để cùng cất lên những tiếng hát riêng biệt, những bài hát chung hùng tráng quảng diễn tình yêu Thiên Chúa như thế nào khi nhân loại kỷ niệm lại một lần nữa Chúa đi vào thiên niên kỷ này khi phải đối diện với lo toan, thách đố, những thất vọng, chán chường , rồi những công việc bề bộn đang còn ngổn ngang phải đặt tại chỗ vì thì giờ, phút Chúa đã đến. Với những bài thánh ca của từng ca đoàn, Đồng tâm, La Vang, Tri Ân; của ca đoàn Tổng Hợp với bài "Tiếng Hát Thiên Thần" thật xứng đáng với những công lao tập luyện và những hy sinh của từng ca viên đã dệt nên.

Một thánh lễ có một không hai trong lời nói của nhiều người một liên ca đoàn sao hát hay thế, người kéo các nhạc cụ là ai vậy, từ đâu tới, có phải anh Trương Cầm là người điều khiển không? Thấy có người trong ca đoàn Cung Trầm, Đồng Tâm Thanh Niên Ánh Sáng và Thành Tâm nữa kia mà. Nếu thành quả của những thành công đến để chúng ta tạ ơn Chúa thì cũng chính những cộng tác chân tình tích cực, từ những ánh điện , dây đèn, những cây thông, hang đá có sức hấp dẫn thật sâu và đem hình ảnh đẹp nơi người đến xem, ngắm và cầu nguyện. Một diễn tả khác nữa đó là qua những ngưỡng mộ mà quý vị đã lưu tâm hiện diện, dâng góp dành cho thì phải nói rằng năm nay Đại lễ Giáng Sinh chưa có bao giờ sự dâng góp cao như năm nay. Vâng, nếu chúng con viết lên đây với tâm tình tri ân mà mọi người đã dành cho Giáo xứ bằng những hy sinh lớn nhỏ thì chúng con cũng muốn nói lên lời tri ân đặc biệt đến : Quý thành viện Hội đồng mục vụ đã chuyển tin vui, hình ảnh lên Trang Web giáo xứ, chuẩn bị cho việc sắp xếp ăn uống cùng giúp đỡ thì có Tiệm Phở Biên Hoà tặng một nồi phở thật lớn để tiếp quý cha đến giải tội, mọi người cùng hưởng.

Quý vị Hội đồng tài chánh, ban đếm tiền, đặc biệt là bác Đỗ, Chị Thu, bác Tuấn, chị Bản, bác Nghi, Cố Kỷ, Chị Rành, Bác Kha, chị Huệ, chị Hùng, Chị Hương và các thiện nguyện viên đã chuyển giao và đếm tiền trong những ngày lễ.

Đến với các gia đình mà cả năm anh chị em thừa tác viên Trao Mình Thánh Chúa của hội đoàn như Legio, Hội các Bà Mẹ hay của Giáo xứ đã cùng với quý cha đi thăm các gia đình có những người yếu đau bệnh tật có các Anh Chị Em, Bác Huỳnh Hà, Chị Đỗ, Bác Bích Phượng, Bác Thúy Hiệp, Chị lan, Chị Yến, những người bệnh tật lấy làm ủi an khi được thăm và nhận quà tặng.

Ban An ninh đặc biệt là Anh Thắng Anh Linh và Cháu John đã giúp cho những buổi tối tĩnh tâm và đại lễ giáng sinh vì vậy mà không xảy ra một sự việc nào đáng tiếc.

Để có được những phần quà đến tay của các em nhẹ nhàng và quý hóa thì ban xã hội đặc biệt là Chị Lan, các thiện nguyện viên đã gói 1500 phần.

Quý Ca Đoàn: Cung Trầm, Đồng tâm, Escape, La Vang, Thanh Niên Ánh Sáng, Thành tâm, Tri Ân đã cùng cộng tác để dệt nên những bản nhạc tuyệt vời trong các Thánh Lễ của Đại Lễ Giáng Sinh năm nay. Một thánh lễ trọng đại thì cũng cần đến một cơ cấu tổ chức kỹ lưỡng với ban âm thanh: Anh Phi, Anh Hùng, Anh Sơn, Anh Cầm và Anh Khoa; Không thể thiếu được ban ánh sáng: Anh Hiển, Anh Sơn, Anh Tòng, Anh Tuấn và Anh Hùng. Bao người phụ giúp khuân vác sắp xếp Anh Mạc, Anh Hùng, Anh Tuyên, Anh Duy, Anh Định và Anh Trương.

Một hoạt cảnh Vọng Giáng Sinh với nhiều sự giúp góp đó là Chị Nguyễn Thị Yêu, Đoàn Phó

Ban phụ huynh: Trần Linh Giang, Nguyễn Tố Uyên, Nguyễn Thi Lụa và các phụ huynh đã không quản ngại đưa đón các em. Các em trong đoàn múa Phụng Vụ vì không có các em thì không có hoạt cảnh. Các chị may quần áo cho các em: Chi Trương thi Huệ, Chi Vương Thu Nga, Chi Vũ Thanh Hằng. Các giong ca: Hồng Sơn, Hoàng Oanh, Vũ Sơn, Kim Nhã, Phượng Trần. Các giọng đọc: Nguyễn Sơn, Pauline Trần, Nguyễn Thanh Vân. Nhạc cụ, âm thanh, ánh sáng: Sơn Đinh Anh Phi, Anh Hùng.

Hang đá: Các Hội đoàn trẻ, Legio, Đa Minh Trẻ đặc biệt Anh Châu, Cháu Vincente, Anh Truyền, Anh Khánh Dư, Anh Huy, Anh Chị Tuấn, Anh Phiêu, Anh Kiệt. Trang trí: Gia đình Anh Chị Đoàn Bốn và cô Nguyễn Thị Lan và sau cùng là ông xã, Đinh Quang Hưởng và các con nhất là Mai Thu Đinh, Đoàn Trưởng, xứng danh Đoàn Múa Phụng Vụ, GX Đức Mẹ Lavang, Houston, Texas.

Xin chân thành tri ân những thiện nguyện viên đã trang trí giăng đèn trên các cột cũng như nhưng cây cối tại linh đài, trước mặt tiền nhà thờ: Phong trào Hướng Đạo, đặc biệt là trưởng Khoa, các bạn Ngọc, Tomy và một số bạn cùng làm. Ban Kỹ Thuật mà trong đó có Thầy Tuấn Bác Kỷ, Bác Tám, Anh Mạc, Anh Minh, Anh Nguyên, Anh Phiếu, Anh Thọ, Anh Chị Từ Sơn và Cháu Hùng.

Ban chuẩn bị Phép Lành: Hội đồng mục vụ đặc biệt Chị Kim Oanh, Chị Lan, Ông Quản, Ông Bích, Anh Sơn.

Treo cờ; Các Chi Tộc, đặc biệt là Anh Tài và Michael.Ban thực hiện lịch: Chị Phan Hồng Thu, Anh Nguyễn Ngọc Cảnh. Ban phụng vụ, ban lễ nghi và ban trao Mình Thánh Chúa, chương trình giáo dục. Ban lễ sinh, ban phòng thánh Anh Khoa, Anh Hùng, Anh Lương, Bác Lạc, bác Hạnh Ông Cố Hùng và ban vệ sinh đặc biệt là gia đình Bác Ban.

Tới giờ thì phải nói là tri ân triệu triệu lần đến với tất cả mọi người kể cả những người quên sót thì chính Chúa là Đấng bù lấp cho mỹ mãn.

Hãy vùng đứng, hãy bừng sáng, một năm Đức Tin đang đến với từng người chúng ta. Hãy tiếp tục cùng đứng, cùng thực hiện và bày tỏ lòng tin qua các việc làm nhỏ nhất để xây dựng một gia đình, một hội đoàn, một giáo xứ có giá trị nhất.thì chính lúc đó là lúc chúng ta đang cùng Chúa làm tỏa sáng cho mọi người.

Một lần nữa xin Chúa là cha đầy tình yêu thương và lòng từ mẫu của Mẹ thánh ban phúc lành cùng trả công bội hậu trên từng người. Cũng vậy, trước thềm năm mới năm Quý Tỵ. Cầu chúc những điều tốt đẹp nhất trong năm mới này để mọi gia đình khang an, thịnh vượng, sức khỏe dồi dào và bày tỏ mạnh mẽ hơn lòng quảng đại với mọi người nhất là cùng nhau xây dựng giáo xứ của Mẹ Thánh " Mẹ La Vang, xin cầu cho chúng con".

Quý Cha.