PHÉP RỬA BẰNG NƯỚC VÀ THÁNH THẦN PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Friday, 11 January 2013 22:42

Khi còn rất nhỏ nhiều lần chúng con vẫn nghe bà ngoại nhắc nhở rằng: "Không gì sạch bằng nước các cháu ạ! Nếu cần làm sạch một cái gì đó đã bị dơ thì cứ lấy nước mà rửa chắc chắn sẽ sạch ngay". Mặc dầu, giờ đây bà đã về với Chúa và ông bà tổ tiên, nhưng câu nói đó vẫn mãi ghi sâu trong tâm khảm của những người cháu. Chúa Nhật Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa đã chính thức kết thúc mùa Giáng Sinh vui tươi an lành để mời gọi chúng ta bước vào Tuần thứ nhất của Mùa Thường Niên.

Trong bài Phúc âm của Thánh Luca chương 3 câu 16, Thánh Gioan đã dạy mọi người rằng thật ra có hai loại phép rửa khác nhau: thứ nhất bằng Nước và thứ hai bằng Thánh Thần và Lửa. Thánh Gioan đã dùng nước mà thanh tẩy dân Do thái, nhưng Chúa Giêsu dùng quyền năng Chúa Thánh Thần và lửa mà làm cho mọi người được ơn tha tội và trở nên những thụ tạo mới là con cái của Chúa. Không phải Chúa Giêsu lấy lửa để đốt người ta ra tro, nhưng Thánh Luca muốn nói rằng lửa chính là biểu tượng của Thiên Chúa. Chúng ta còn nhớ câu chuyện ông Mô-sê đã lần đầu tiên gặp Thiên Chúa ở trong bụi gai cháy (Xh. 4:24), và rồi ngày lễ Ngũ Tuần chính Chúa Thánh Thần, là Ngôi Ba Thiên Chúa cũng hiện diện với các Tông đồ qua hình lưỡi lửa (Cv. 2:3-4).

Khi một người nào đó đặt câu hỏi với chúng ta rằng: "Hỏi có mấy phép Bí tích?" Chúng ta sẽ mạnh dạn trả lời: "Thưa có bảy phép bí tích." Và ngay lập tức chúng ta cũng có thể dễ dàng kể ra tên của các phép bí tích theo thứ tự. Tuy nhiên, nếu chúng ta được hỏi: "Bí tích là gì?" Có thể một số chúng ta sẽ bị lúng túng đấy. Thật ra, câu trả lời rất đơn giản: "Bí tích là dấu chỉ bên ngoài. Bí tích là do Chúa Giêsu thiết lập. Bí tích ban ơn thiêng cho chúng ta bên trong".

Thứ nhất, tại sao Bí tích phải là dấu chỉ bên ngoài? Câu trả lời là để chúng ta có thể nhìn thấy, đụng chạm được, cảm nghiệm hay chứng kiến và hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Chẳng hạn như khi chúng ta lái xe, nhìn vào dấu đi đường chúng ta biết chuyện gì đang xảy ra trên con đường và chúng ta biết mình cần phải làm gì: đèn xanh cho chúng ta biết chúng ta tiếp tục chạy; đèn vàng nhắc chúng ta chậm lại chứ không phải nhanh lên đâu; và đèn đỏ bảo chúng ta ngừng hẳn. Dấu chỉ bên ngoài của Bí tích Rửa tội chính là việc vị linh mục hay phó tế hay một người nào đó (trong trường hợp nguy tử) đổ nước trên đầu một người và đọc câu: "... (tên thánh và tên người lãnh nhận), cha (tôi) rửa con (anh, chị). Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần".

Bí tích nhất định không phải là do một cá nhân nào đó hay Giáo hội tự nghĩ và đặt ra, nhưng tất cả bảy Bí tích đều do chính Chúa Giê su thiết lập. Các Tông đồ và các vị lãnh đạo của Giáo hội có nhiệm vụ trao ban và thi hành các Bí tích này trong bất cứ hoàn cảnh và thời đại nào.

Cuối cùng, trong mỗi bí tích đều có tiềm ẩn Ơn Thánh Chúa khác nhau. Chẳng hạn như, Bí tích Thêm sức ban cho chúng ta bảy ơn Chúa Thánh Thần; Bí tích Thánh Thể nuôi dưỡng linh hồn chúng ta; Bí tích Xức Dầu Thánh ban cho chúng ta ơn chữa lành và can đảm vượt qua sự sợ hãi, vv... Hiệu quả của Bí tích Rửa Tội là ngoài việc tha tội Tổ Tông và các tội riêng còn biến đổi chúng ta trở nên con cái của Chúa.

Một câu chuyện kể rằng có một bác tiều phu đi vào rừng đốn củi. Tình cờ bác lượm được một trái trứng kích cỡ lớn hơn thường lệ. Bác liền đem về nhà và bỏ chung vào với đám trứng đang được một chị gà mái ấp. Cuối cùng thì trái trứng đó đã nở ra một con đại bàng con. Ngày ngày, đại bàng cùng với đàn gà con lẽo đẽo đi theo gà mẹ kiếm mồi. Thỉnh thoảng nó ngước nhìn lên trời cao và thấy những con đại bàng đang tung cánh bay lượn. Nó ao ước một lần nào đó cũng được dang rộng đôi cánh để bay xa. Nhưng mơ ước của nó mãi mãi vẫn chỉ là ước mơ vì cả cuộc đời của nó, nó đã nghĩ rằng nó chỉ là một chú gà cồ mà thôi.

Kính thưa quý Cha, quý Sơ, quý Thầy, quý Cụ, quý Ông Bà và Anh Chị Em, sống giữa lòng trần thế hôm nay lắm lúc vì quá mải mê với những lo toan và công việc cũng như để cho giận hờn ghen ghét hướng dẫn, chúng ta quên mất đi đâu mới là ý nghĩa của cuộc đời. Nhiều lần, chúng ta cũng không còn nhớ chúng ta là ai và chúng ta đang hướng về đâu. Cùng với toàn thể Giáo hội hoàn vũ hôm nay chúng ta mừng lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa. Chúng ta được nhắc nhở rằng qua Bí tích Rửa tội, mỗi chúng ta đã trở nên những tạo vật mới, những người con cưng của Thiên Chúa. Chúng ta thuộc dòng dõi quý tộc của Chúa Kitô Vua. Chúa đã nhận chúng ta vào hoàng gia của Ngài thì chắc chắn Ngài luôn cùng đồng hành và gìn giữ chúng ta.

Hãy là những cánh đại bàng để dang rộng và bay xa. Hãy để Lời Chúa chế ngự tư tưởng của chúng ta và để nó cất cao vì có một câu nói: "Một cái đầu vĩ đại luôn nghĩ về những tư tưởng cao cả. Một cái đầu trung bình thì chỉ nhìn thấy bề ngoài của những sự kiện, còn một cái đầu cạn hẹp thì chỉ nhìn thấy lỗi lầm của người khác". Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ La vang cùng Thánh Giuse giúp mỗi người chúng ta trong suốt tuần này luôn biết để cho trái tim và tư tưởng của chúng ta hòa nhập cùng Trái Tim Thiên Chúa. Để có được những câu nói có ý nghĩa và những việc làm đúng ý nghĩa chúng ta cần có một trái tim đúng đắn và ngay thẳng. Đừng hoài công vô ích để đi tìm những công việc to lớn, nhưng hãy học cùng Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu: "Làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường".

Quý Cha