THẦN KHÍ SỰ SỐNG PHẢI LÀ THẦN KHÍ ĐEM LẠI SỰ HIỆP NHẤT PDF Print E-mail
Đôi Lời Của Cha Xứ
Saturday, 19 January 2013 11:02

Kính thưa quý cụ, quý ông bà và anh chị em. Bài đọc hai trong thư thứ nhất của Thánh Phao Lô gửi tín hữu Côrintô (1Cor 12:4-6) "Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiếu phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người".

1. Thần Khí Sự Sống: Ngay từ thuở tạo dựng con người Thiên Chúa trong sách Sáng Thế Ký đoạn 2 câu 7, "Đức Chúa là Thiên Chúa lấy bụi từ đất nặn ra con người, thổi Sinh Khí vào lỗ mũi, và con người trở nên một sinh vật". Thần Khí Chúa đã đem lại cho con người có sự sống. Đã vậy thấy con người là Adam ở một mình, cần có người hợp tác để sinh con nối dòng thì đã cho có người trợ tá tương xứng và (St 2, 21 – 22) "Chúa rút một cái xương sườn của con người ra, làm thành một người đàn bà và dẫn đến với con người. Con người nói phen này, đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi". Như thế chúng ta phải nói rằng: Sự sống là do bời Thiên Chúa, sự sống được chuyển tải từ đời này sang đời khác theo từng gia đình, dòng tộc và lan truyền cả vũ trụ, để cho đến ngày hôm nay chúng ta có gần 7 tỷ người trên trái đất được nhận sự sống bởi Thiên Chúa. Và nếu sự sống ấy tiếp tục từ đời này sang đời khác từ trong dòng máu của từng gia đình thì sự sống nguyên nó đã là sự sống tốt lành và có liên đới với nhau nhờ Thần Khí Chúa. Nhưng Ông Bà nguyên tổ tên là Adam và Evà đó, đã đánh mất sự tốt lành khi nghe lời con rắn không vâng lời Chúa, nên sự dữ đã đột nhập vào thế gian, con người không những không còn nhận ra Chúa là Chúa, không nhận ra những ơn Chúa ban và không nhận ra nhau là anh chị em. Do vậy mà câu chuyện bắt đầu bằng cuộc đổ máu anh giết em là Cain và Abel qua sự ganh tỵ với người em mình khi Ca-in dâng Chúa của lễ không thật lòng khi dâng những hoa mầu xấu xí; Còn Abel đã dâng Chúa những con chiên béo tốt lên Thiên Chúa. Cuối cùng vì tội tỗi mà thân xác ấy Thần Khí đấy vẫn còn nhưng sự chết đã đột nhập vào thế gian.

2. Thần Khí Đem Lại Sự Hợp Nhất: Hôm nay chúng ta, có chân nhận ra chúng ta là hình ảnh của Thiên Chúa, được Thiên Chúa tạo dựng và chúng ta cùng là anh chị em với nhau là nhờ chính Con Thiên Chúa, Đức Giêsu đến để cứu chuộc chúng ta. Khi Ngài được chịu phép rửa tại dòng sông Giodan bởi Gioan và Gioan chứng thực "Sau khi từ nước lên thì có Thánh Thần Chúa ngự xuống hình chim bồ cầu và trời mở ra có tiếng Chúa Cha tuyên phán này là con ta yêu dấu đẹp lòng ta mọi đàng, anh em hãy nghe lời Người" (Mt 3,16-17). Rồi Ngài xuống thế cứu chuộc qua một gia đình bằng huyết tộc . Nguời là con của Mẹ Maria, Mẹ được Chúa Thánh Thần phủ bóng để chúng ta biết qua huyết tộc chúng ta là hình ảnh của Thiên Chúa qua Con Chúa nhập thể làm người. Thế đấy, không một hồng ân nào lới lao hơn là nhờ Thần Khí của Chúa, chúng ta lại nhận ra Thiên Chúa và nhận ra thân phận con người của từng người chúng ta.

• Chúa nhật này, phụng vụ Lời Chúa qua bài đọc 2, người đi trước chúng ta đó là Thánh Phao Lô cảm nghiệm được Thần Khí Chúa nên đã chỉ dẫn cho chúng ta về một trật tự ân sủng tiếp theo ân sủng nhận ra Chúa đó là: (1Cor 12:4-6) Có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có một Thần Khí. Có nhiều phục vụ khác nhau, nhưng chỉ có một Chúa. Có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có một Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người. Xét đi từ chính thân thể từng người chúng ta nếu đã có một hệ thống tuần hoàn mà mỗi chi thể đều khác nhau nhưng đồng bộ làm việc chung với nhau để mình thấy mạnh khỏe, hạnh phúc khi các bộ phận không bị trục trặc. Thì hệ thống ân sủng của Thiên Chúa cũng được ban phát cho mỗi người mà Thánh Phao Lô đã nói: Có nhiều đặc sủng khác nhau nhưng chỉ có một Thần Khí để sống trong cùng một Giáo Hội. Từ nơi gia đình được sinh ra qua phép Rửa tội, các tín hữu toàn cầu hợp thành một đại gia đình:

a. Nếp sống tu trì hệ thống tu triều, học và trở thành một linh mục sống trong địa phận mình để cùng đức Giám mục phục vụ Hội Thánh hoàn cầu.

b. Từ ơn gọi tu trì các dòng tu ẩn tu, dòng kín hay dòng hoạt động, mọi dòng cùng căn bản trên Ba lời khấn Vâng lời, khó nghèo và Khiết tinh. Để cùng với bề trên trung ương dấn thân theo đặc sủng của mỗi dòng mà xây dựng Hội Thánh hoàn vũ.

c. Từ các đoàn thể quy tụ nhau lại tứ các thành phần tín hữu trong từng Giáo xứ. Mỗi đoàn thể có một đặc sủng khác nhau nhưng chúng ta cùng đưa các tín hữu hiệp nhất trong một Giáo xứ xây dựng một Giáo phận, xây dựng Giáo Hội rộng lớn hoàn cầu.

• Có nhiều hoạt động khác nhau nhưng cùng một Chúa. Đặc sủng của chúng ta có đó nhưng mỗi người trong cùng một đặc sủng đó lại có những việc phục vụ khác nhau từ người giầu đến nghèo chúng ta đều có thể dâng góp để quảng đại với Giáo hội qua tấm lòng của mình. Từ người phục vụ trong bệnh viện, trường học, xứ đạo, những chương trình phúc lợi hay bác ái khác nhau, từ những công việc của từng ngành nghề không giống nhau chúng ta đều thực hiện với một hướng là trong cùng một Chúa để xây dựng một xã hội tốt đẹp. Nhờ cùng một Thần Khí qua các trật tự đó mà chúng ta không những có một thế giớ bình an, một quốc gia phồn thịnh một gia đình êm ấm và còn có một tâm hồn bình an. Đựọc như vậy là chúng ta đang xây dựng sự sống từ Thiên Chúa và cùng một thần khí để llời của thánh Phao Lô gửi cho Giáo đoàn Galata (Gl 5,22-23) "Còn hoa quả của Thần khí là : Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ". Ngược lại, chúng ta phải cẩn thận để xem xét các việc do chính xác thịt của chúng ta làm nên (Gl 5, 19-21) "Những việc do tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ, đó là : Dâm bôn, ô uế, phóng đãng, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hòa, ghen tương, nóng giận, tranh chấp, chia rẻ, bè phái, ganh tỵ, say sưa, chè chén, ". Tất cả những điều của xác thịt bắt nguồn từ tội tổ tông mà ma quỷ đã xúi dục Ông Bà Adam và Evà khi xưa. Ngày hôm nay, trong cuộc sống chúng ta cũng không thiếu những người không còn nhận hoặc không biết Chúa và làm những điều ác là sự chết như phá thai, tạo chiến tranh, khủng bố.

Kính thưa Quý Vị, Một mùa phụng vụ thường niên mới, đến với chúng ta. Chúa đi rao giảng Tin Mừng cũng là điều Chúa chúc mừng, ban ân thưởng và khuyến khích chúng ta đang khi sống trong cùng một Thần Khí Chúa là đem lại sự sống thiêng liêng và thể xác cho nhau. Bên cạnh đó Chúa mời gọi chúng ta quan tâm tới một năm mới đến với mọi người là hãy quan tâm đến sức mạnh của sự tội, sự dữ để chúng ta tiếp tục sống trong ơn Chúa có một tâm hồn bình an, một gia đình ấm êm một Hội đoàn hăng say làm việc tông đồ. Một Giáo xứ hiệp nhất yêu thương để quy tụ quanh một Giáo Hội hoàn vũ được sức mạnh Chúa Thánh Thần hướng dẫn.

Kính chúc mọi người luôn sống trong tình thương của Chúa để luôn biết tạ ơn Ngài vì bao hồng ân chúng ta đã lãnh nhận nhờ lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thánh Ngài.

Lời Quý Cha