Tin Vatican ngày 07-02-2015 PDF Print E-mail
Sunday, 08 February 2015 06:56

Đức Thánh Cha cổ võ tông đồ giáo dân tại thành thị

VATICAN. ĐTC cổ võ việc huấn giáo dân để họ có thể dấn thân làm tông đồ trong môi trường thành thị.
Đây là nội dung bài huấn dụ của ngài trong buổi tiếp kiến thứ bẩy 7-2-2015, dành cho các HY, GM, LM và gido aân tham dự khóa họp toàn thể của Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân, tiến hành tại Roma từ ngày 5 đến 7-2-2015 về chủ đề ”Gặp gỡ Thiên Chúa giữa lòng thành thị. Những cảnh loan báo Tin Mừng trong Ngàn năm thứ ba”.

Trong số các tham dự viên có 14 HY và GM, cùng với 20 giáo dân nam nữ thành viên của Hội đồng.

Tại buổi tiếp kiến, ĐTC kêu gọi đừng có thái độ bi quan và chủ bại đứng trước tình trạng trong các thành phố người ta sống vội vã và đãng trí, trái lại cần có cái nhìn đức tin về thành thị, một cái nhìn chiêm niệm, ”khám phá Thiên Chúa đang ở trong các gia cư, trên các đường phố, nơi các quảng trường” (E. Gaudium 71)... ”Nhất là các tín hữu giáo dân được kêu gọi đi ra ngoài mà không sợ sệt, để gặp gỡ con người thành thị, trong các hoạt động thường nhật của họ, trong công việc của họ - cá nhân cũng như gia đình, - cùng với giáo xứ hoặc trong các phong trào Giáo Hội mà họ tham gia: trong các môi trường ấy giáo dân có thể phá vỡ bức tường của sự vô danh và dửng dưng, thường thấy trong các thành thị. Vấn đề ở đây là tìm được can đảm, đi bước đầu xích lại gần người khác, để trở thành tông đồ trong khu phố của mình”.

ĐTC nói thêm rằng ”Khi trở thành những người hân hoan loan báo Tin Mừng cho đồng bào của mình, các tín hữu giáo dân khám phá rằng có nhiều tâm hồn mà Chúa Thánh Linh đã chuẩn bị đón nhận chứng tá của họ, sự gần gũi và quan tâm của họ. Trong thành thị thường có một môi trường tông đồ rất phong phú, vượt quá mức tưởng tượng của chúng ta. Vì thế, điều quan trọng là chăm sóc việc huấn luyện giáo dân: giáo dục giúp họ có cái nhìn đức tin, đầy hy vọng, biết nhìn thành thị với đôi mắt của Thiên Chúa, khuyến khích họ sống Tin Mừng, vì biết rằng mỗi cuộc sống theo tinh thần Kitô luôn có một ảnh hưởng lớn trong xã hội. Đồng thời cần nuôi dưỡng nơi giáo dân ước muốn làm chứng ta, để có thể trao tặng những người khác trong tình yêu thương hồng ân đức tin đã nhận lãnh, với lòng quí mến tháp tùng những anh chị em đang chập chững trong đời sống đức tin. Nói tóm lại, giáo dân được mời gọi nắm giữ vai chính trong Giáo Hội với tinh thần khiêm tốn và trở thành men đời sống Kitô cho toàn thể thành thị” (SD 7-2-2015).

Đức Thánh Cha tiếp kiến Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa  

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 7-2-2015 dành cho Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa, ĐTC tố giác nạn bạo hành phụ nữ, đồng thời kêu gọi tăng cường sự hiện diện của phụ nữ trong cộng đoàn Giáo Hội, cũng như trong lãnh vực công cộng.

Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa vừa kết thúc 4 ngày đại hội, từ 4 đến 7-2-2015 với chủ đề ”Các nền văn hóa phụ nữ: bình đẳng và khác biệt”.

Lên tiếng tại buổi tiếp kiến, ĐTC nhận xét rằng ”thân thể phụ nữ nhiều khi bị bạo hành, làm nhục, kể cả từ phía những người lẽ ra phải bảo vệ, giữ gìn và là người đồng hành với phụ nữ trong cuộc sống..

”Bao nhiêu hình thức nô lệ, coi phụ nữ như món hàng, cắt chặt thân thể phụ nữ, đòi chúng ta phải dấn thân làm việc để đánh bại hình thức hạ giá phụ nữ, biến họ thành đồ vật để bán trên các thị trường khác nhau. Trong bối cảnh này, tôi muốn lưu ý tình trạng đau thương của bao nhiêu phụ nữ nghèo, bó buộc phải sống trong những hoàn cảnh nguy hiểm, bị bóc lột, gạt ra ngoài lề xã hội, và trở thành nạn nhân của nền văn hóa gạt bỏ”.

Đề cập tới một tiểu đề khác trong đại hội là ”Phụ nữ và tôn giáo: trốn chạy hay tìm cách tham gia vào đời sống xã hội?, ĐTC nói: ”Ở đây các tín hữu được gọi hỏi một cách đặc biệt. Tôi xác tín rằng cần cấp thiết cống hiến không gian cho phụ nữ trong đời sống Giáo Hội, đón nhận họ, để ý đến những những sự nhạy cảm đặc thù và thay đổi về văn hóa và xã hội. Vì thế, điều đáng mong ước là một sự hiện diện của phụ nữ sâu rộng và có tính chất quyết định hơn trong các cộng đoàn, đến độ chúng ta có thể thấy nhiều phụ nữ can dự vào các trách nhiệm mục vụ, tháp tùng con người, các gia đình và các nhóm cũng như trong việc suy tư thần học”.

ĐTC đề cao vai trò của phụ nữ trong lãnh vực gia đình, chức phận làm mẹ của phụ nữ, và ngài kêu gọi đừng để phụ nữ phải một mình mang gánh nặng gia đình. Ngài cũng cổ võ sự hiện diện hữu hiệu của phụ nữ trong các lãnh vực công cộng, trong thế giới lao động và trong các nơi đề ra những quyết định quan trọng. (SD 7-2-2015) 

Đức Thánh Cha tiếp kiến Liên Hội Đồng Giám Mục Phi châu và Madagascar
alt

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến các GM Phi châu sáng ngày 7-2-2015, ĐTC kêu gọi các vị chủ chăn gia tăng tình hiệp thông đồng thời giúp giới trẻ chống lại mọi hình thức ”thực dân” mới.

ĐTC nhận xét mục đích của Liên HĐGM Phi châu và Madagascar, gọi tắt là Secam, là để Giáo Hội tại đại lục này có thể nói cùng một tiếng duy nhất, làm chứng về ơn gọi của mình là dấu chỉ và là dụng cụ cứu độ, an bình, đối thoại và hòa giải. Để chu toàn sứ mạng có, điều quan trọng là tổ chức Secam trung thành với căn tính của mình, nghĩa là một kinh nghiệm sinh động về tình hiệp thông và phục vụ, nhất là dành cho những người nghèo nhất”.

ĐTC nói: ”Hành trình này đòi các vị chủ chăn phải tự giải thoát mình khỏi mọi quan tâm trần tục và chính trị, củng cố các quan hệ hiệp thông với ĐGH, qua sự cộng tác với các tòa Sứ thần Tòa Thánh và thông tin mau lẹ, trực tiếp với các tổ chức khác của Giáo Hội. Cũng vậy, cần duy trì những kinh nghiệm Giáo Hội đơn giản vừa tầm tay mọi người. Kinh nghiệm cho thấy những cơ cấu bàn giấy lớn phân tích các vấn đề một cách trừu tượng và có nguy cơ làm cho Giáo Hội xa lạ với dân chúng”.

ĐTC nói thêm rằng: ”Các thế hệ trẻ rất cần chứng tá của anh em. Tại Phi châu tương lai ở trong tay giới trẻ và họ được kêu gọi tự bảo vệ chống lại những hình thức ”thực dân” mới và vô lương tâm, như thành công, giàu sang, quyền lực với bất kỳ giá nào, và cả trào lưu cực đoan và lạm dụng tôn giáo. Con đường hữu hiệu nhất để vượt thắng cám dỗ chiều theo lối sống nguy hiểm như thế là đầu tư vào lãnh vực giáo dục”. Con đường ấy cũng hữu ích để ngăn chặn sự lan tràn não trạng dùng quyền lực để đàn áp và bạo lực, cũng như những chia rẽ trên căn bản xã hội, chủng tộc hoặc tôn giáo”.

Liên HĐGM Phi châu và Madagascar (SECAM), được thành lập năm 1969 và hiện qui tụ 33 HĐGM quốc gia hoặc miền. Chủ tịch hiện nay của SECAM là Đức Cha Gabriel Mbilingi, CSSp, TGM giáo phận Lubango, Angola. (SD 7-2-2015)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV 

Last Updated on Sunday, 08 February 2015 23:19