Sồng Tin Mừng với Mẹ Tháng 03/2015 Print E-mail
Sunday, 01 March 2015 06:52
Article Index
Sồng Tin Mừng với Mẹ Tháng 03/2015
Chúa Nhật 2 MC 01-07/03
Chúa Nhật 3 MC 08-14/03
Chúa Nhật 4 MC 15-21/03
Chúa Nhật 5 MC 22-028/03
Tuần Thánh 29-31/03
Trang Chuyên Đề
All Pages

MẸ MARIA

TRONG CỘNG ĐOÀN SỐNG ĐỨC TIN

 

  Ý CẦU NGUYỆN

  * Ý chung: Cầu cho những người đang tham gia vào lãnh vực nghiên cứu khoa học, biết nhắm đến mục tiêu phục vụ lợi ích cho toàn thể nhân loại.

  * Ý truyền giáo: Cầu cho những đóng góp riêng biệt của giới phụ nữ vào đời sống của Giáo Hội luôn được nhìn nhận.

  GIÁO HUẤN

  Hội Đồng Giám Mục Việt Nam mời gọi Dân Chúa hướng lòng về Đức Mẹ như mẫu gương Đức Tin: “Mẹ có phúc hơn mọi người nữ vì đã tin rằng Lời Chúa phán cùng Mẹ sẽ được thực hiện (x. Lc 1,42). Trong ngày Truyền Tin, Mẹ dạy chúng ta sống đức tin khiêm tốn và vâng phục: ‘Tôi đây là nữ tỳ của Chúa. Xin Chúa thực hiện nơi tôi điều thiên sứ truyền’ (Lc 1,38). Bằng những bước chân vội vã lên đường thăm viếng bà Elisabeth, Mẹ thúc đẩy chúng ta sống đức tin dấn thân loan báo Tin Mừng, đem niềm vui cứu độ đến cho mọi người. Dưới chân thập giá, Mẹ nêu gương cho chúng ta về đức tin chứa chan hy vọng”.

  (Trích Thư Mục Vụ Năm Đức Tin)
  GIỜ KINH GIA ĐÌNH

  Có thể dùng nội san CỨ LÀM THEO với Giờ Kinh Gia Đình

  Gia đình có thể cầu nguyện vào giờ thuận tiện. Chọn 1 trong 2 mẫu dưới đây hoặc 1 mẫu khác tương tự:

  MẪU 1

  1. Dấu Thánh Giá

  2. Đọc kinh (hoặc hát xin ơn) Chúa Thánh Thần
  3. Đọc kinh: Tin – Cậy – Mến

  4. Thinh lặng xét mình, rồi đọc kinh Ăn Năn Tội

  5. Đọc Tin Mừng theo ngày

  6. Suy niệm và cầu nguyện với CỨ LÀM THEO

  7. Đọc kinh Lạy Nữ Vương

  8. Hát một bài về Đức Mẹ.

  MẪU 2

  1. Dấu Thánh Giá

  2. Đọc kinh (hoặc hát xin ơn) Chúa Thánh Thần

  3. Thinh lặng xét mình, rồi đọc kinh Cáo Mình

  4. Đọc Tin Mừng theo ngày

  5. Suy niệm và cầu nguyện với CỨ LÀM THEO

  6. Đọc 1 kinh hoặc hát 1 bài về Đức Mẹ.

  Có thể lần hạt 1 chục theo gợi ý, hoặc 2 chục…
  5 chục tuỳ điều kiện và thời gian của mỗi gia đình.

   

  THƯ CỦA ĐẶC TRÁCH

   

  Hành trình đức tin là một hành trình đầy thử thách. Đức tin cần phải thử lửa, thì đức tin mới vững bền. Và có đức tin là có tất cả. Và tất cả mọi sự đều có thể đối với người có đức tin.

  Mẹ Maria là một con người của đức tin. Từ khi nói lời xin vâng với sứ thần Gabriel, Mẹ hằng luôn tin tưởng vào chương trình của Thiên Chúa. Mẹ tin tưởng vào Chúa ngay cả khi đau khổ tột cùng, nhất là khi đứng dưới chân thập giá. Đức tin của Mẹ trước sau như một, không hề suy xuyển.

  Đức tin là một món quà vô giá Thiên Chúa ban cho con người. Món quà này như một món đồ quý chứa đựng trong bình sành. Cái bình sành là thân phận mỏng dòn của mỗi người chúng ta. Để gìn giữ món quà này cho an toàn, hãy cậy nhờ Mẹ Maria là mẫu gương về việc sống đức tin. Hãy nhờ Mẹ nuôi dưỡng và gìn giữ đức tin của mỗi người chúng ta. Xin Mẹ luôn đồng hành với chúng ta trên hành trình đức tin, để mỗi ngày, chúng ta thêm tin tưởng vào Chúa hơn.

  Đặc trách

  Linh mục FX. Trần Kim Ngọc, OP.


  01.03.2015                                                  Chúa Nhật 2 – MC B

   

  Thánh vịnh tuần 2                                               Mc 9,2-10

   

  “Y phục Người trở nên rực rỡ trắng tinh” (Mc 9,3).

  Như Mẹ: Được thấy Thầy Giêsu biến đổi hình dạng sáng chói là một niềm hạnh phúc lớn lao cho ba môn đệ. Việc chứng kiến này củng cố đức tin cho các ông, đồng thời cũng là để
  chuẩn bị tâm hồn cho các ông bước vào một giai đoạn mới.

  Với Mẹ: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã biến đổi hình dạng trước mặt ba môn đệ thân tín. Chúng con không cầu xin Chúa hiện ra sáng chói trước mặt chúng con, nhưng xin Chúa biến đổi tâm hồn chúng con, để chúng con tin tưởng vào Chúa nhiều hơn. Rồi từ đó, xin cho chúng con yêu mến Chúa tha thiết hơn.

  Nhờ Mẹ: Xin Mẹ Maria đồng hành và hướng dẫn chúng con. Xin Mẹ làm cho chúng con biết noi gương Mẹ mà biến đổi những cử chỉ bề ngoài và cả bên trong để chúng con thực sự trở nên xứng đáng là con cái của Chúa.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  02.03.2015                                                            Thứ Hai

  Tuần 2 MC                                                            Lc 6,36-38

  “Anh em phải có lòng nhân từ
  như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6,36).

  Như Mẹ: Đức Giêsu mặc khải sự công chính của Thiên Chúa. Tình yêu thương của chúng ta phải bắt nguồn từ lòng thương xót và tình yêu của Thiên Chúa thì mới có thể trở nên tinh tuyền và thánh thiện được.

  Với Mẹ: Vì tình yêu, Thiên Chúa đã dựng nên con người và mong muốn cho loài người chúng con được sống hạnh phúc. Xin Chúa giúp chúng con cảm nhận được tình yêu vô bờ bến của Chúa, để rồi mỗi người chúng con cũng mang lấy tình thương của Chúa mà đối xử với anh chị em xung quanh chúng con.

  Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, Mẹ là hình ảnh sống động của Thiên Chúa Ba Ngôi về tình yêu thương. Mẹ luôn sống tình thương đó với Thiên Chúa và đối với loài người chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con sống xứng đáng với ơn gọi tình yêu.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  03.03.2015                                                            Thứ Ba

  Tuần 2 MC                                                            Mt 23,1-12

  “Anh em chỉ có một Cha
  là Cha trên trời” (Mt 23,9).

  Như Mẹ: Các kinh sư thích tự nâng mình lên: thích ăn trên ngồi trước, thích được gọi là thầy là cha. Chúa Giêsu dạy chúng ta phải sống khiêm nhường. Khiêm nhường nhận Chúa Giêsu là thầy và là người lãnh đạo của mình. Khiêm nhường nhận Thiên Chúa là Cha của mình, để từ đó hết lòng yêu mến.

  Với Mẹ: Lạy Chúa là Cha yêu thương, chúng con là con của Cha, nhưng nhiều lúc chúng con lại sống rất thờ ơ với Cha. Xin cho mỗi người chúng con biết sống hiếu thảo với Cha.

  Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, Mẹ là người con thảo hiếu nhất đối với Thiên Chúa, xin Mẹ mang lấy tâm tình của Mẹ cho chúng con để chúng con biết theo cách của Mẹ mà gắn bó với Thiên Chúa là Cha yêu thương và giàu lòng thương xót.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  04.03.2015                                                            Thứ Tư

  Th. Casimirô, lm                                                   Mt 20,17-28

  “Này chúng ta lên Giêrusalem” (Mt 20,18).

  Như Mẹ: Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết Chúa Giêsu lên Giêrusalem là để chịu khổ nạn. Dẫu biết vậy, nhưng Chúa Giêsu vẫn nhất quyết lên, vì đó là con đường mà Chúa Cha muốn Người đi để mang lại ơn cứu độ cho con người. Mỗi người Kitô hữu cũng được mời gọi đi theo Chúa Giêsu trên con đường đó.

  Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa đã mời gọi chúng con: “Ai muốn theo Ta phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta”. Chúng con nhiều lúc không dám lên đường cùng Chúa, vì sợ đau khổ. Nhiều thứ cám dỗ cứ ngăn cản bước đi theo Chúa của chúng con. Xin cho chúng con can đảm đi theo Chúa đến cùng.

  Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, Mẹ đã trung kiên theo Chúa cho đến cùng, lên tận đồi Canvê, xin đồng hành cùng chúng con trên hành trình theo Chúa.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. Ta hãy xin cho được ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  05.03.2015                                                  Thứ Năm đầu tháng

  Tuần 2 MC                                                           Lc 16,19-31

  “Lạy tổ phụ Ápraham,
  xin thương xót con” (Lc 16,20).

  Như Mẹ: Dụ ngôn ông nhà giàu và anh Ladarô nghèo khổ dạy chúng ta một bài học về tình tương thân tương ái. Chúng ta đối xử với anh chị em đồng loại mình như thế nào, thì chúng ta cũng sẽ được đối xử như thế. Ai thương xót người thì sẽ được Chúa xót thương.

  Với Mẹ: Lạy Chúa Giêsu khả ái của chúng con, Chúa là Đấng giàu sang, nhưng đã chấp nhận làm người trong cảnh nghèo, để làm cho chúng con nên giàu có, xin cho mỗi người chúng con biết mở lòng chia sẻ tình thương cho những anh chị em đang sống trong cảnh thiếu thốn, nhất là thiếu tình thương.

  Nhờ Mẹ: Mẹ hoàn toàn sống phó thác cho tình thương bao la của Chúa, xin Mẹ cũng làm cho chúng con biết sống như Mẹ đã sống.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước Thiên đàng.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  06.03.2015                                                   Thứ Sáu đầu tháng

  Tuần 2 MC                                                      Mt 21,33-43.45-46

  “Nước Thiên Chúa, Thiên Chúa sẽ lấy đi không cho các ông nữa mà ban cho một dân biết làm cho nước ấy sinh hoa lợi” (Mt 21,43).

  Như Mẹ: Thiên Chúa luôn mời gọi con người cộng tác vào công trình cứu độ của Ngài như những người thợ được gọi vào làm vườn nho cho Chúa, để Nước Trời được lan rộng ra nhiều nơi và có được thật nhiều người nhận biết chân lý cứu độ của Thiên Chúa.

  Với Mẹ: Lạy Chúa! Chúa luôn nhẫn nại và chờ đợi chúng con đáp trả lời mời gọi của Chúa để sống đúng danh nghĩa là con cái Chúa. Xin cho chúng con mau mắn đón nhận giáo huấn của Chúa Giêsu truyền dạy và thực hành trong đời sống thường ngày của mình.

  Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã cộng tác một cách thật tích cực vào công trình cứu độ của Chúa. Xin Mẹ dạy chúng con biết sẵn sàng cộng tác vào ơn cứu độ của Chúa như chính Mẹ vậy.

  Trong Mẹ: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  07.03.2015                                                   Thứ Bảy đầu tháng

  Th. Perpêtua và Fêlicita, tđ                           Lc 15,1-3.11-32

  “Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã
  trông thấy, ông chạnh lòng thương” (Lc 15,20).

  Như Mẹ: Sứ mạng của Chúa là đến để cứu vớt những người tội lỗi và tỏ lòng nhân hậu đối với những người yếu đuối và tội lỗi, như người cha luôn trông chờ đứa con hoang trở về, Chúa vẫn hằng chờ đợi con người tội lỗi chúng ta trở về với Ngài để được Ngài ấp ủ yêu thương thứ tha.

  Với Mẹ: Lạy Chúa, con người hôm nay đang dần đánh mất cảm thức tội lỗi và không dám can đảm đón nhận lầm lỗi của mình, phải chăng họ đang thiếu vắng đời sống cầu nguyện, thiếu những giây phút trầm lắng thinh lặng để nhìn lại mình? Xin cho chúng con biết luôn về với Chúa.

  Nhờ Mẹ: Dù cuộc sống có bận rộn thế nào đi nữa, xin Mẹ dạy chúng con biết dành cho Chúa một cõi riêng tư trầm lặng. Dù tội lỗi của chúng con có to lớn đến đâu, xin Mẹ giúp chúng con biết rũ bỏ mà trở về với Chúa giàu tình thương.

  Trong Mẹ: Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  08.03.2015                                                  Chúa Nhật 3 – MC B

   

  Thánh vịnh tuần 3                                              Ga 2,13-25

   

  “Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa
  mà tôi đây sẽ phải thiệt thân” (Ga 2,17).

  Như Mẹ: Nhà thờ là nơi tôn nghiêm linh thánh để thờ phượng Chúa. Nhưng trong thực tế, nhiều nơi thờ phượng lại được sử dụng như nơi buôn bán. Mỗi người được mời gọi đến nhà thờ để cầu nguyện, để có một khoảng không gian thánh thiêng tìm gặp Chúa cách mật thiết hơn.

  Với Mẹ: Lạy Chúa! Con cảm tạ Chúa đã thức tỉnh con về thái độ phải có đối với nhà Chúa. Biết bao người chỉ đến với Chúa cho qua lần chiếu lệ, đến với Chúa chỉ vì nhu cầu của bản thân chứ không xuất phát từ lòng khao khát yêu mến Ngài. Xin cho con sẵn sàng cộng tác vào những công việc trong nhà Chúa với khả năng Chúa ban.

  Nhờ Mẹ: Mẹ đã hết tình với Chúa trong bổn phận hằng ngày, xin cho con chu toàn bổn phận hằng ngày với một lòng yêu mến Chúa.

  Trong Mẹ: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  09.03.2015                                                            Thứ Hai

  Th. Phanxica Rôma, nt                                           Lc 4,24-30

  “Không một ngôn sứ nào
  được chấp nhận tại quê hương mình” (Lc 4,24).

  Như Mẹ: Chỉ dựa vào sự hiểu biết thiển cận và hạn chế cùng với những thành kiến và óc hẹp hòi, con người thường rất khó đón nhận những gì tốt đẹp nơi người khác. Liệu chúng ta có coi thường những người sống xung quanh ta?

  Với Mẹ: Hôm nay Chúa về quê, nhưng không được mọi người tôn trọng và đón nhận. Xin Chúa chúc lành cho những ai đang phải sống xa quê hương, và xin cho họ biết khao khát tìm kiếm Nước Trời là quê hương đích thật của họ. Xin cho chúng con biết đón nhận lời giáo huấn của những người đại diện của Chúa.

  Nhờ Mẹ: Mẹ đã sống giữa các tông đồ của Chúa. Mẹ nghe lời giảng huấn của các ngài. Mẹ tôn trọng vai trò của các ngài, xin cho chúng con biết lắng nghe lời dạy dỗ của Giáo Hội.

  Trong Mẹ: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  10.03.2015                                                            Thứ Ba

  Tuần 3 MC                                                           Mt 18,21-25

  “Không phải tha đến bảy lần
  nhưng là bảy mươi lần bảy” (Mt 18,22).

  Như Mẹ: Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu của Ngài không có giới hạn, luôn bao dung tha thứ, tha thứ vô điều kiện. Chúa mời gọi mỗi người chúng ta sẵn sàng tha thứ cho tha nhân, để từ đó chúng ta cũng được Thiên Chúa thứ tha.

  Với Mẹ: Bản chất con người thì yếu đuối và tội lỗi, nên việc tha thứ cho người xúc phạm đến mình là chuyện không dễ dàng chút nào. Chính vì thế mà con người tự giết chết, loại trừ lẫn nhau bằng các cuộc chiến tranh. Xin cho chúng con luôn thấu hiểu rằng nếu lấy oán báo oán thì oán sẽ chồng chất, còn lấy ân báo oán thì oán sẽ tiêu tan. Xin cho chúng con biết sống vị tha.

  Nhờ Mẹ: Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con tập sống quảng đại và tha thứ cho người khác và tha thứ thật lòng vì tình yêu Chúa.

  Trong Mẹ: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  11.03.2015                                                            Thứ Tư

  Tuần 3 MC                                                            Mt 5,17-19

  “Ai tuân hành các điều răn
  và dạy người ta làm như thế thì sẽ được
  gọi là người lớn nhất trong Nước Trời” (Mt 5,19).

  Như Mẹ: Việc tuân giữ các lời khuyên Tin Mừng được xem là con đường dễ nhất để đi đến đích là sự trọn lành. Nhờ thế, mới được hưởng hạnh phúc viên mãn trong Nước Trời.

  Với Mẹ: Lạy Chúa, là con người thì ai cũng muốn mình có được cuộc sống đầy niềm vui và hạnh phúc. Nhưng làm sao để đạt được hạnh phúc đích thực, là được hưởng gia nghiệp Nước Trời? Sống giới răn của Chúa là cách để đi đến đích điểm cuộc đời. Xin cho chúng con biết khao khát sống giới răn của Chúa.

  Nhờ Mẹ: Mẹ là Nữ Vương Thiên Đàng, xin Mẹ giúp chúng con giữ các điều răn Chúa dạy vì tình yêu, để mai sau chúng con cũng được hưởng phúc Nước Trời với Mẹ.

  Trong Mẹ: Chúa Giêsu chịu phép rửa nơi sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  12.03.2015                                                           Thứ Năm

  Tuần 3 MC                                                           Lc 11,14-23

  “Ai không đi với tôi là chống lại tôi và ai không cùng tôi thu góp là phân tán” (Lc 11,23).

  Như Mẹ: Trong suốt 3 năm thi hành sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã lôi kéo nhiều người đi theo Chúa nhờ lời rao giảng và gương sống của chính Chúa. Nhưng bên cạnh đó, có nhiều người và nhiều nhóm luôn tìm cách chống đối và thậm chí là tìm cách để triệt hạ Chúa. Mỗi người chúng ta được mời gọi để đi theo Chúa.

  Với Mẹ: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhận được ơn soi sáng của Chúa Thánh Linh, biết chọn con đường đi theo Chúa, con đường duy nhất dẫn tới sự sống đời đời.

  Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con biết phân định và chọn lựa cái gì là tốt nhất để không rơi vào nhóm những người gây phân tán, nhưng là những người cộng tác với Chúa Giêsu thu góp thật nhiệu các linh hồn đến với ơn cứu độ.

  Trong Mẹ: Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  13.03.2015                                                            Thứ Sáu

  Tuần 3 MC                                                       Mc 12,29b-34

  “Yêu người thân cận như chính mình” (Mc 12,31).

  Như Mẹ: Đời sống của Kitô hữu chúng ta thường diễn ra trong bốn mối tương quan chính yếu: với Thiên Chúa, với tha nhân, với chính mình và với thế giới. Là người Kitô hữu, chúng ta đều biết đến hai giới răn quan trọng nhất là mến Chúa và yêu người. Thế nhưng, chúng ta đã sống các giới răn ấy như thế nào? Đó là câu hỏi cần được đặt lại với mỗi người chúng ta.

  Với Mẹ: Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con yêu người khác, nhất là người gần gũi và kể cả kẻ thù của chúng con. Thật là khó! Xin Chúa giúp chúng con cố gắng vượt qua những rào cản tâm lý để thực sự yêu mến tha nhân.

  Nhờ Mẹ: Xin Mẹ cho chúng con biết kín múc ân sủng dạt dào được Chúa ban do tình yêu vô biên của Ngài, để từ đó chúng con trở nên kênh truyền tình yêu của Chúa đến cho mọi người.

  Trong Mẹ: Chúa Giêsu rao giảng Nước Trời và kêu gọi sám hối. Ta hãy xin cho được hoán cải và đón nhận Tin Mừng.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  14.03.2015                                                           Thứ Bảy

  Tuần 3 MC                                                            Lc 18,9-14

  “Lạy Chúa!
  Xin xót thương con là kẻ tội lỗi” (Lc 18,13).

  Như Mẹ: Bài Tin Mừng cho thấy hai hình ảnh trái ngược nhau: một bên là người Pharisêu đứng thẳng để kể với Chúa những công trạng của mình, bên kia là người thu thuế sấp mình khiêm tốn chỉ xin Chúa một điều là Lòng thương xót Chúa. Và khi về, người thu thuế đã được tha, còn người Pharisêu thì không. Khiêm tốn chạy đến với lòng thương xót của Chúa là điều rất cần cho mỗi người chúng ta.

  Với Mẹ: Hành động của người thu thuế đã được Chúa đoái nhìn. Chúa đâu cần hy lễ, Chúa cần lòng chân thành của chúng con. Chúa cần chúng con chạy đến với tình thương của Ngài.

  Nhờ Mẹ: Xin Mẹ cho chúng con biết khiêm tốn hạ mình để nhìn nhận các tội lỗi của mình, nhờ thế được Chúa thương ban ơn thứ tha.

  Trong Mẹ: Chúa Giêsu biến hình trên núi. Ta hãy xin cho được lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


   

  15.03.2015                                                  Chúa Nhật 4 – MC B

  Thánh vịnh tuần 4                                              Ga 3,14-21

  “Những người sống theo sự thật
  thì đến cùng ánh sáng” (Ga 3,21).

  Như Mẹ: Chúa Cha yêu nhân loại đến nỗi đã ban chính Con Một của Ngài để cứu độ họ. Chúa Con chính là đường, là sự thật và là sự sống. Người là ánh sáng dẫn đưa đến sự sống đời đời.

  Với Mẹ: Lạy Chúa Giêsu, Chúa là ánh sáng chiếu soi trần gian. Chúng con đang sống trong một thế giới đầy bóng tối của sự dữ, bất công và giả dối. Xin cho mỗi người chúng con biết gắn kết với Chúa, để cuộc đời chúng con nên ánh sáng cho đời.

  Nhờ Mẹ: Mẹ là người đã sống sự thật một cách vẹn toàn trong ánh sáng rạng ngời của Chúa. Xin Mẹ cùng đi với chúng con trong cuộc sống giữa trần gian đầy giả dối và đầy bóng tối của sự dữ này. Xin cho chúng con được ánh sáng tình yêu của Chúa hướng dẫn từng bước đi.

  Trong Mẹ: Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể. Ta hãy xin cho được năng kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  16.03.2015                                                            Thứ Hai

  Tuần 4 MC                                                            Ga 4,43-54

  “Ông cứ về đi, con ông sống” (Ga 4,50).

  Như Mẹ: Qua trình thuật của bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy đa phần những ca được Chúa Giêsu chữa khỏi bệnh tật là nhờ niềm tin. Niềm tin là sức mạnh để giúp chúng ta vượt qua những yếu đuối của bản thân mình. Tất cả mọi sự đều có thể với những ai có niềm tin tưởng vững vàng vào Chúa.

  Với Mẹ: Lạy Chúa Giêsu! Chúa của ngày hôm qua, của ngày hôm nay và của ngày mai vẫn là một: đầy quyền năng và giàu lòng thương xót. Quyền năng và tình thương của Chúa vẫn được thể hiện trong cuộc sống thường ngày. Xin cho chúng con tin vào sự hiện diện đầy quyền năng và tình thương của Chúa qua từng biến cố trong cuộc sống hằng ngày của chúng con.

  Nhờ Mẹ: Mẹ luôn sống trong niềm tin vào quyền năng và tình thương của Chúa. Xin cho chúng con có đức tin mạnh mẽ như Mẹ.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  17.03.2015                                                            Thứ Ba

  Th. Patriciô, gm                                                     Ga 5,1-16

  “Anh có muốn khỏi bệnh không?” (Ga 5,6).

  Như Mẹ: Thiên Chúa là Đấng toàn năng. Đối với các thọ tạo, Ngài nắm trọn chủ quyền trong tay. Thế nhưng, Ngài không áp đặt quyền năng của Ngài trên các thọ tạo, Ngài cho chúng ta có sự tự do để chọn lựa.

  Với Mẹ: Lạy Chúa! Chúa hỏi người đang mắc bệnh trước khi chữa cho anh ta, điều này cho thấy rằng Chúa rất tôn trọng tự do của con người, dù là người nhỏ bé. Đối với Chúa, con người luôn có giá trị, có phẩm giá cao đẹp vì đã được dựng nên giống hình ảnh Chúa. Nhưng nhiều khi chúng con lại không biết tôn trọng và quý mến phẩm giá cao đẹp, mà lại sử dụng cái tự do để làm cho mình xấu đi. Xin cho chúng con biết trân trọng vẻ đẹp mà Chúa đã ban cho mỗi người chúng con.

  Nhờ Mẹ: Xin Mẹ giúp chúng con biết sử dụng tự do để thờ phượng Chúa theo ý Chúa muốn.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu đánh đòn. Ta hãy xin cho được hãm mình chịu khó lằng lòng.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  18.03.2015                                                            Thứ Tư

  Th. Cyrillô Giêrusalem, tsht                                    Ga 5,17-30

  “Tôi không tìm cách làm theo ý riêng tôi,
  nhưng theo ý Đấng đã sai tôi” (Ga 5,30).

  Như Mẹ: Trong Tin Mừng Gioan, chúng ta thấy được sự gắn kết giữa Chúa Con với Chúa Cha. Trước khi quyết định điều gì lớn lao, Chúa Giêsu thường tìm nơi thanh vắng cầu nguyện để tìm ý Chúa Cha. Lương thực của Chúa Giêsu chính là thực thi ý của Chúa Cha.

  Với Mẹ: Tuân phục là một nhân đức rất quan trọng, nhưng không dễ gì để tuân phục ý của người khác. Việc tuân theo ý của Chúa Cha là một lời mời gọi rất quan trọng của người Kitô hữu. Xin cho chúng con biết theo gương Chúa Giêsu mà vâng theo ý của Chúa Cha.

  Nhờ Mẹ: Mẹ luôn vâng theo ý Chúa suốt cả cuộc đời. Xin cho chúng con biết từ bỏ ý riêng mình để làm theo ý Chúa, và ngày càng giống Chúa nhiều hơn.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  19.03.2015                                                           Thứ Năm

  Thánh Giuse                                               Mt 1,1-18.21-24a

  “Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà” (Mt 1,24).

  Như Mẹ: Lắng nghe tiếng Chúa trong sâu thẳm của lòng mình là điều cần cho cuộc sống. Thánh Giuse là người đã sống trong sự lắng nghe tiếng Chúa. Nhờ lắng nghe tiếng của Chúa, mà thánh nhân đã làm theo đúng thánh ý Chúa. Mỗi người để đi đúng đường lối của Chúa cũng cần phải biết lắng nghe tiếng Chúa nói trong lương tâm của mình.

  Với Mẹ: Sống trong xã hội bon chen và ồn ào ngày nay, người ta dễ rơi vào khủng khoảng tâm lý. Xin Chúa soi sáng để mỗi người chúng con biết dành thời gian thinh lặng cầu nguyện, nhờ thế mà nhận ra tiếng Chúa.

  Nhờ Mẹ: Mẹ hằng lắng nghe tiếng Chúa và suy đi nghĩ lại trong lòng. Xin Mẹ hướng dẫn chúng con để chúng con nghe được tiếng Chúa.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu vác cây Thánh giá. Ta hãy xin cho được vác Thánh giá theo chân Chúa.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  20.03.2015                                                            Thứ Sáu

  Tuần 4 MC                                                      Ga 7,1-2.10.25-30

  “Không ai muốn nổi danh
  mà lại hoạt động âm thầm cả” (Ga 7,4).

  Như Mẹ: Các khuynh hướng tự nhiên của con người thường là ham danh lợi, tự cao, thích sống hưởng thụ và luôn muốn hơn người khác. Chúa Giêsu luôn đi ngược lại với những khuynh hướng này của thế gian, do đó mà thế gian ghét Người. Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta phải tỉnh thức trước những gì thuộc về thế gian, để không rơi vào cạm bẫy của thế gian.

  Với Mẹ: Tất cả mọi sự thuộc về thế gian sẽ thay đổi. Chúa mới là là vĩnh cửu. Lạy Chúa Giêsu, xin cho con sức mạnh, để con đủ sức thắng vượt thế gian. Xin cho con sự kiên trì, để con biết bám chắc vào Chúa.

  Nhờ Mẹ: Mẹ đã sống ẩn mình trong Chúa, xin cho con được một tâm hồn biết ẩn náu trong Chúa, và biết tránh xa những gì phù phiếm.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh giá. Ta hãy xin đóng đinh tính xác thịt vào Thánh giá Chúa.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  21.03.2015                                                           Thứ Bảy

  Tuần 4 MC                                                            Ga 7,40-53

  “Ông này là Đấng Kitô” (Ga 7,40).

  Như Mẹ: Tin Mừng cho ta thấy rằng dân chúng lúng túng khi tranh luận về nguồn gốc của Chúa Giêsu. Không ai hiểu được mầu nhiệm của Thiên Chúa. Người Pharisêu luôn cho mình là người thông thái, nên sự xuất hiện của Chúa Giêsu luôn là điều gai mắt đối với họ. Họ không thèm đón nhận Tin Mừng về tình yêu cứu độ mà Chúa Giêsu rao giảng.

  Với Mẹ: Người môn đệ phải nhận ra Đức Kitô là Đấng Cứu Độ của mình. Xin cho con luôn biết lắng nghe Chúa nói trong lòng con qua đời sống, qua các biến cố để con hiểu biết Chúa nhiều hơn, và khi hiểu biết thì xin cho con yêu mến Chúa nhiều hơn.

  Nhờ Mẹ: Mẹ luôn tin tưởng vào Chúa. Mẹ tuy là mẹ của Chúa Giêsu, nhưng Mẹ luôn cần đến lòng thương xót của Chúa. Xin cho con biết chạy đến với lòng thương xót của Chúa.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


   

  22.03.2015                                                  Chúa Nhật 5 – MC B

  Thánh vịnh tuần 1                                             Ga 12,20-33

  “Ai yêu quý mạng sống mình thì sẽ mất,
  còn ai liều mất mạng sống mình thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời” (Ga 12,25).

  Như Mẹ: Sự sống của con người là một món quà vô giá Thiên Chúa ban. Nhưng sự sống ở đời này không phải là tất cả. Cái làm cho con người ta đáng giá, đó là sự sống vĩnh cửu. Nếu không có sự sống vĩnh cửu ở đời sau, thì hiện tại chúng ta có sống như thế nào cũng vô nghĩa. Chấp nhận mất sự sống đời này, để được sự sống đời đời, đó là một lời mời gọi của chính Chúa Giêsu đối với mỗi người chúng ta.

  Với Mẹ: Lạy Chúa! Con biết và tin rằng cuộc sống này chỉ là sống tạm, nhưng con lại cứ bám víu vào đó. Xin Chúa giúp con nhớ rằng nhờ Chúa mà con có sự sống, thì xin cho con sống hết mình để đạt được hạnh phúc đời đời.

  Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, Mẹ đã sống hết mình vì Chúa, xin cho con noi gương Mẹ mà sống vì Chúa.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  23.03.2015                                                            Thứ Hai

  Th. Turibiô Môgrôvêjô, gm                                      Ga 8,1-11

  “Thôi chị cứ đi bình an
  và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,11).

  Như Mẹ: Bài Tin Mừng thể hiện lòng thương và thái độ tế nhị của Chúa khi đối xử với người tội lỗi. Chúa Giêsu rất nhẹ nhàng và tử tế đối với người tội lỗi. Đây là bài học rất giá trị để mỗi người chúng ta biết mà đối xử tử tế với những người khác, nhất là những người tội lỗi.

  Với Mẹ: Con người ta dễ dàng moi móc những cái xấu và những lỗi phạm của anh chị em. Chúa giàu lòng thương xót, nếu Chúa mà chấp tội thì có ai được rỗi? Xin Chúa tha thứ cho những lầm lỗi của con, xin cho con biết cố gắng yêu thương, cảm thông và nâng đỡ người khác.

  Nhờ Mẹ: Mẹ vẹn toàn mọi đàng và rất nhân hậu từ ái. Xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho con để con luôn biết sống bác ái, hiền hoà và vị tha với hết mọi người.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  24.03.2015                                                            Thứ Ba

  Tuần 5 MC                                                            Ga 8,21-30

  “Tôi không thuộc về thế gian này” (Ga 8,23).

  Như Mẹ: Chúa Giêsu đã đến trần gian để mặc khải cho loài người biết về mầu nhiệm Nước Trời. Chúa Giêsu không thuộc về thế gian này. Người từ trời mà đến, rồi lại trở về trời. Người xác định rằng khi Người được kéo lên cao, Người sẽ kéo mọi người lên với Người.

  Với Mẹ: Lạy Chúa, cuộc sống hôm nay có quá nhiều cám dỗ khiến chúng con dễ dàng bám vào tiền tài và vật chất, để rồi thờ ơ với Chúa. Xin cho chúng con biết tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, là những giá trị mang lại sự sống thực cho chúng con.

  Nhờ Mẹ: Thiên Chúa đã cho Mẹ lên trời cả hồn và xác. Xin Mẹ đưa mắt nhìn đến nhân loại tội lỗi của chúng con đang còn sống trong trần gian này. Xin cho chúng con biết hướng nhìn lên với Chúa và Mẹ ở trên trời.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. Ta hãy xin cho được ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  25.03.2015                                                            Thứ Tư

  Lễ Truyền Tin                                                  Lc 1,26-38

  “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà,
  và quyền năng Đấng Tối Cao
  sẽ rợp bóng trên bà” (Lc 1,35).

  Như Mẹ: Mẹ Maria là người đầu tiên được tràn đầy Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần đã bao phủ lấy Mẹ, tác sinh Chúa Giêsu làm người trong lòng Mẹ. Mẹ trở thành đền thờ của Chúa Thánh Thần. Mỗi người chúng ta cũng là đền thờ của Chúa Thánh Thần: hãy mở cửa tâm hồn để Chúa Thánh Thần luôn luôn ngự trị ở đó.

  Với Mẹ: Chúa Giêsu đã làm người trong lòng Mẹ Maria bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, xin Chúa hướng dẫn chúng con, để chúng con trở nên con ngoan của Mẹ Maria.

  Nhờ Mẹ: Mẹ đã sẵn sàng để Chúa Thánh Thần bao phủ lấy Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết để Chúa Thánh Thần ngự vào trong tâm hồn mà an ủi, dạy dỗ và thánh hoá.

  Trong Mẹ: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước Thiên đàng.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  26.03.2015                                                           Thứ Năm

  Tuần 5 MC                                                            Ga 8,51-59

  “Tôi không tìm vinh quang cho mình
  nhưng có Đấng tìm tôi và xét xứ tôi” (Ga 8,50).

  Như Mẹ: Con người ta thường tìm vinh quang cho chính mình, nhưng đó là vinh quang sẽ tàn lụi. Còn Chúa Giêsu là Chúa, nhưng lại trút bỏ hết vinh quang, để mặc lấy thân phận phàm nhân. Ai khiêm nhường hạ mình xuống thì sẽ được Thiên Chúa tôn lên, nghĩa là được Thiên Chúa ban tặng vinh quang cho, vinh quang đó là hạnh phúc Nước Trời.

  Với Mẹ: Lạy Chúa, xin ban ơn cho con, để con lo tìm kiếm vinh quang Nước Trời. Xin cho con biết làm cho Chúa vinh hiển, còn chính con biết nhỏ đi. Xin dạy con làm những việc mưu ích cho linh hồn con, là tôn vinh danh Chúa, qua lời nói, việc làm… để mọi người có thể cảm nhận được Thiên Chúa là tình yêu.

  Nhờ Mẹ: Mẹ ơi, Mẹ luôn tìm kiếm vinh quang Thiên Chúa. Xin Mẹ cầu bầu cho con luôn.

  Trong Mẹ: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  27.03.2015                                                            Thứ Sáu

  Tuần 5 MC                                                           Ga 10,32-42

  “Còn nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó. Như vậy, các ông sẽ biết và ngày càng biết thêm rằng: Chúa Cha ở trong tôi
  và tôi ở trong Chúa Cha.” (Ga 10,38).

  Như Mẹ: Chúa Giêsu đã làm những việc lớn lao, có nhiều người đã tin nhưng cũng có những người Pharisêu không tin vào Người. Tại sao Chúa Giêsu lại làm được những việc vĩ đại quá sức con người? Bởi vì Chúa Cha ở trong Người và Người ở trong Chúa Cha.

  Với Mẹ: Ngày nay vẫn có những người không hề tin vào Chúa Giêsu, không hề tin vào Giáo Hội. Xin cho con thấy và tin những sự việc cao cả mà Chúa vẫn đang làm trong Giáo Hội.

  Nhờ Mẹ: Mẹ đã tin vào Chúa và cũng tin vào những việc Chúa làm. Mẹ hằng suy đi nghĩ lại trong lòng. Xin cho con biết chiêm ngắm những kỳ công mà Chúa đã thực hiện cho người trần.

  Trong Mẹ: Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  28.03.2015                                                           Thứ Bảy

  Tuần 5 MC                                                           Ga 11,45-57

  “Thà một người chết thay cho dân
  còn hơn là toàn dân bị tiêu diệt” (Ga 11,50).

  Như Mẹ: Ông Caipha đã nói tiên tri về Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu sẽ phải chết để đền tội thay cho dân và để quy tụ con cái đang tản mác khắp nơi về một mối. Người đến trần gian là để thực thi sứ mạng cứu độ, đó là chấp nhận chết đi, để mang lại sự sống cho muôn dân.

  Với Mẹ: Ở trần gian, mấy người tự nguyện hy sinh chết thay cho người khác. Lạy Chúa Giêsu, chính Chúa là Thiên Chúa, là Đấng vô tội, nhưng lại chấp nhận chết như một tội nhân để đền tội thay cho loài người chúng con. Xin cho chúng con biết hy sinh vì phần rỗi tha nhân.

  Nhờ Mẹ: Mẹ đã chấp nhận hy sinh con yêu dấu của mình là Chúa Giêsu. Và Mẹ cũng chấp nhận hy sinh mà thông phần vào hy tế của Chúa trên thập giá. Xin cho chúng con biết cộng tác vào công trình cứu độ của Chúa như Mẹ xưa kia.

  Trong Mẹ: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  29.03.2015                                                     Chúa Nhật Lễ Lá

  Tưởng niệm cuộc thương khó                        Mc 14,1 – 15,47

  “Thầy bảo thật anh em,
  có người trong anh em sẽ nộp Thầy, mà lại là người đang cùng ăn với Thầy” (Mc 14,18).

  Như Mẹ: Vì lợi lộc vật chất, nhiều khi con người ta dám phản bội cả những người thân yêu nhất của mình. Chúa Giêsu đã thấy trước rằng một người môn đệ đang cùng ăn với mình sẽ phản bội mình. Chúng ta khó đo lòng dạ của con người, nhưng Chúa thì biết rõ mồn một.

  Với Mẹ: Vì lợi ích kinh tế, nhiều lúc con người ta sát phạt lẫn nhau một cách tàn nhẫn, như có câu: “thương trường là chiến trường”. Lạy Chúa, Chúa biết rõ lòng dạ của chúng con. Xin Chúa biến đổi chúng con để chúng con luôn biết trung thành với Chúa, và biết tôn trọng nhau trong chân lý và tình yêu.

  Nhờ Mẹ: Mẹ luôn sống trung thành với Chúa, xin cho chúng con luôn sống chân thành.

  Trong Mẹ: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  30.03.2015                                                            Thứ Hai

  Tuần thánh                                                         Ga 12,1-12

  “Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm” (Ga 12,3).

  Như Mẹ: Cô Maria đã lấy dầu thơm mà xức chân Chúa Giêsu rồi lấy tóc mình mà lau chân Chúa, đó là một nghĩa cử đẹp. Mỗi người Kitô hữu được mời gọi theo gương của cô Maria làm đẹp lòng Chúa Giêsu bằng chính dầu thơm nhân đức và bằng sự phục vụ khiêm nhường trong cuộc sống hằng ngày.

  Với Mẹ: Chúa Giêsu ơi, Chúa thật đáng để người ta yêu mến và thờ phượng. Nhưng nhiều khi, chúng con lại lơ là với Chúa quá. Xin Chúa biến đổi tâm hồn chúng con, để chúng con tìm mọi cách làm đẹp lòng Chúa.

  Nhờ Mẹ: Mẹ luôn đẹp lòng Chúa. Mẹ không ngừng ca khen Chúa với cả tấm lòng. Xin Mẹ dạy chúng con luôn sống đẹp lòng Chúa.

  Trong Mẹ: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong đền thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


  31.03.2015                                                            Thứ Ba

  Tuần thánh                                                   Ga 13,21-33.36-38

  “Mọi người sẽ nhận biết anh em
  là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em
  có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35).

  Như Mẹ: Con người ngày nay cần chứng nhân hơn thầy dạy. Người Việt có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một sờ”. Gương sống yêu thương là một lời chứng hùng hồn nhất, cứ dấu này mà người ta nhận ra chúng ta là môn đệ của Chúa Giêsu: yêu thương nhau. Ở đâu có tình yêu thương là ở đó có Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu.

  Với Mẹ: Tình yêu là sức mạnh cho con người vươn tới. Xin tình yêu của Chúa phủ kín tâm hồn chúng con, để chúng con thực sự sống trong tình yêu: yêu Chúa và thương người.

  Nhờ Mẹ: Mẹ sống trọn vẹn tình yêu: Yêu Chúa hết lòng và yêu con người hết mình. Xin Mẹ dạy chúng con trở nên môn đệ đích thực của Chúa.

  Trong Mẹ: Chúa Giêsu chịu phép rửa nơi sông Giođan. Ta hãy xin cho được sống xứng đáng là con cái Chúa.

  (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).


   

  TRANG CHUYÊN ĐỀ

   

   

  Mẹ Maria là mẫu gương cho Giáo Hội

  Huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô

  Trong buổi tiếp kiến chung hơn 80 ngàn tín hữu hành hương sáng ngày 23-10-2013, ĐTC Phanxicô diễn giải về đề tài: Mẹ Maria mẫu gương của Giáo Hội, và ngài nhắn nhủ các tín hữu noi gương tin tưởng của Mẹ Maria giữa những khó khăn, gương yêu thương nhưng không như Mẹ, đối xử với nhau như anh chị em, và sống kết hiệp với Chúa Giêsu.

  Anh chị em thân mến, chào anh chị em

  Tiếp tục bài giáo lý về Giáo Hội, hôm nay tôi muốn nhìn lên Đức Mẹ Maria như hình ảnh và mẫu gương của Giáo Hội. Tôi lấy lại một kiểu nói của Công Đồng chung Vatican 2. Hiến Chế Lumen Gentium – Ánh sáng muốn dân, khẳng định: ”Như thánh Ambrosio đã dạy, Mẹ Thiên Chúa là hình ảnh của Giáo Hội về đức tin, đức mến và sự kết hiệp hoàn hảo với Chúa Kitô” (n. 63).

  1. Chúng ta đi từ khía cạnh thứ nhất: Mẹ Maria như mẫu gương đức tin. Theo nghĩa nào Mẹ Maria là mẫu gương đức tin của Giáo Hội? Chúng ta hãy nghĩ xem Đức Trinh Nữ Maria là ai: là một thiếu nữ Do Thái, hết lòng mong đợi ơn cứu chuộc dân tộc của mình. Nhưng trong tâm hồn người thiếu nữ Israel ấy có một bí mật mà chính Mẹ chưa biết: theo ý định tình thương của Thiên Chúa, Mẹ được tiền định trở thành Mẹ Đấng Cứu Chuộc. Trong lúc Truyền Tin, Sứ thần của Thiên Chúa gọi Mẹ là ”Người đầy ơn phúc” và tỏ lộ cho Mẹ dự án ấy. Mẹ Maria thưa ”xin vâng” và từ lúc ấy đức tin của Mẹ Maria nhận được ánh sáng mới: đức tin tập trung vào Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa nhận lấy xác thể từ Mẹ và nơi Chúa, mọi lời hứa của toàn thể lịch sử cứu độ được viên mãn. Đức tin của Mẹ Maria là sự viên mãn niềm tin của Israel, nơi Mẹ có tập trung trọn con đường của dân tộc trong đức tin, mong đợi ơn cứu chuộc, và theo nghĩa đó Mẹ là mẫu gương đức tin của Giáo Hội, có trọng tâm là Chúa Kitô, Đấng là tình thương vô biên của Thiên Chúa.

  Và Mẹ Maria đã sống niềm tin ấy như thế nào? Thưa Mẹ đã sống niềm tin ấy trong sự đơn sơ giữa hàng ngàn công việc bận rộn hằng ngày của mỗi bà mẹ, như chăm lo lương thực, quần áo, chăm sóc nhà cửa… Chính cuộc sống bình thường của Đức Mẹ là môi trường diễn ra quan hệ đặc thù và một cuộc đối thoại sâu xa giữa Mẹ và Thiên Chúa, giữa Mẹ và Chúa Con. Lời ”xin vâng” của Mẹ Maria, vốn đã hoàn hảo ngay từ đầu, tăng trưởng cho đến giờ thập giá. Tại đó tình mẫu tử của Mẹ càng mở rộng, ấp ủ mỗi người chúng ta, đời sống chúng ta, để hướng dẫn chúng ta đến cùng Chúa Con. Mẹ Maria luôn sống chìm đắm trong mầu nhiệm Thiên Chúa làm người, như người môn đệ đầu tiên và hoàn hảo của Chúa, suy gẫm mọi sự trong tâm hồn dưới ánh sáng của Thánh Linh, để hiểu và thực hành trọn thánh ý Thiên Chúa.

  Chúng ta có thể tự hỏi: chúng ta có để cho mình được đức tin của Đức Maria, Mẹ chúng ta, soi sáng hay không? Hay là chúng ta nghĩ Mẹ xa xăm và quá khác biệt với chúng ta? Trong những lúc khó khăn, thử thách, đen tối, chúng ta có nhìn lên Mẹ như mẫu gương tín thác nơi Thiên Chúa, Đấng luôn luôn mong muốn và chỉ muốn điều thiện cho chúng ta mà thôi?

  2. Bước sang điểm thứ hai: Mẹ Maria là mẫu gương đức mến. Mẹ Maria là mẫu gương sống động về đức mến như thế nào cho Giáo Hội? Chúng ta hãy nghĩ đến thái độ sẵn sàng của Mẹ đối với bà chị họ Elisabeth. Khi viếng thăm bà, Đức Trinh Nữ Maria không những chỉ mang đến một sự trợ giúp vật chất, nhưng còn mang Chúa Giêsu, đang sống trong lòng Mẹ. Mang Chúa Giêsu đến nhà ấy có nghĩa là mang niềm vui, niềm vui trọn vẹn. Bà Elisabeth và ông Dacaria vui mừng vì có thai, một điều dường như không thể xảy ra được ở tuổi già của họ, nhưng chính thiếu nữ Maria đã mang cho ông bà niềm vui tràn đầy, niềm vui đến từ Chúa Giêsu và từ Chúa Thánh Linh và biểu lộ trong tình bác ái nhưng không, trong sự chia sẻ, tương trợ, cảm thông lẫn nhau.

  Đức Mẹ cũng muốn mang đến cho tất cả chúng ta, hồng ân cao cả là Chúa Giêsu, và cùng với Ngài Mẹ mang tình thương, an bình và niềm vui của Mẹ. Giáo Hội cũng vậy: giống như Mẹ Maria. Giáo Hội không phải là một cửa tiệm, một cơ quan từ thiện, không phải là một tổ chức phi chính phủ, Giáo Hội được sai đi mang Chúa Kitô và Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Giáo Hội không mang chính mình, nhưng mang Chúa Giêsu. Và Giáo Hội phải như Mẹ Maria, khi Mẹ đi viếng bà chị họ Elisabeth. Mẹ mang gì? Thưa mang Chúa Giêsu. Đây là điểm trung tâm của Giáo Hội: mang Chúa Giêsu. Giả sử Giáo Hội không mang Chúa Giêsu nữa, thì đó là một Giáo Hội chết!

  Còn chúng ta thì sao? Đâu là tình thương mà chúng ta mang đến cho tha nhân? Đó có phải là tình yêu của Chúa Giêsu, Đấng chia sẻ, tha thứ, tháp tùng, hay là một thứ tình yêu bị hóa loãng? Khi người ta làm loãng rượu, thì nó giống như nước? Phải chăng tình yêu chúng ta giống như thế, hoặc tình yêu lúc mạnh lúc yếu theo thiện cảm, tìm kiếm sự đáp trả? Một tình yêu vụ lợi. Nhưng thử hỏi: Chúa Giêsu có muốn tình yêu vụ lợi hay không? Tình yêu phải là một tình yêu nhưng không, như tình yêu của Chúa. Đâu là những quan hệ trong các giáo xứ, các cộng đoàn của chúng ta? Chúng ta có đối xử với nhau như anh chị em hay không? Hay là chúng ta đoán xét, nói xấu nhau, mỗi người chỉ chăm lo ”mảnh vườn riêng” của mình?

  3. Và tôi nói vắn tắt về khía cạnh cuối cùng: Mẹ Maria là mẫu gương sự kết hiệp với Chúa Kitô. Đời sống của Đức Trinh Nữ rất thánh là đời sống của một phụ nữ trong dân của Ngài; cầu nguyện, làm việc, đi đến Hội đường… Nhưng mỗi hành động luôn được thi hành trong sự kết hiệp hoàn hảo với Chúa Giêsu. Sự kết hiệp này đạt tới tột đỉnh trên đồi Canvê: tại đây Mẹ Maria kết hiệp với Con trong cuộc tử đạo nội tâm, và trong sự dâng hiến cuộc sống cho Chúa Cha để cứu độ nhân loại. Đức Mẹ đã đón nhận sự đau khổ của Con làm của mình và cùng với Chúa Con đã chấp nhận thánh ý Chúa Cha, trong sự vâng phục mang lại hoa trái, mang lại chiến thắng đích thực trên sự ác và sự chết.

  Thực tại mà Mẹ Maria dạy chúng rất là đẹp: luôn sống kết hiệp với Chúa Giêsu. Chúng ta có thể tự hỏi: phải chăng chúng ta chỉ nhớ đến Chúa Giêsu khi có điều gì không ổn và chúng ta cần một cái gì đó, hoặc chúng ta có một tương quan liên lỷ, một tình bạn sâu xa, cả khi phải theo Chúa trên con đường thập giá?

  Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ân thánh, sức mạnh của Ngài để trong cuộc sống chúng ta và trong đời sống của mỗi cộng đoàn Giáo Hội có phản ánh mẫu gương của Đức Maria, Mẹ Giáo Hội.

  Chuyển ngữ: Lm. Trần Đức Anh, OP. (vietcatholic)

  ĐỨC MARIA, MẪU GƯƠNG ĐỨC TIN

  Nói về Mẹ Maria, chắc hẳn trước tiên chúng ta phải nói rằng, Mẹ là con người của niềm tin, là mẫu gương của đời sống Đức Tin, hay nói cách khác, Đức Tin là nhân đức nổi bật nhất trong cuộc đời Mẹ Maria. Trước nhân đức rạng ngời của Mẹ, bà thánh Êlisabét đã lớn tiếng ngợi khen rằng, “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Lc 1,45).

  Nhờ Đức Tin, Mẹ Maria đã đón nhận lời sứ thần và đã tin vào lời loan báo, Mẹ sẽ trở thành Mẹ Thiên Chúa với niềm vâng phục tuyệt đối (x. Lc 1,38). Nhờ Đức Tin, Mẹ Maria đã trở thành công cụ cứu độ của Thiên Chúa. Quả thế, thánh Irênê đã nói: “Nút dây đã bị thắt lại vì E-và bất tuân, nay được gỡ ra nhờ Đức Maria vâng phục. Điều mà bà E-và đã buộc lại vì cứng lòng tin, thì Đức Trinh Nữ Maria đã tháo ra nhờ lòng tin.” (Vat. II, Hiến chế tín lý về Giáo Hội “Lumen Getium”, số 56).

  Như tổ phụ Ápraham xưa đã từng bước đi trong đêm tối của niềm tin, Mẹ Maria cũng đã dấn bước trong hành trình phiêu lưu của đời sống Đức Tin như thế. Nếu như tổ phụ Ápraham nhờ tin vào lời hứa của Thiên Chúa mà ông được trở thành cha của nhiều dân tộc (x. Rm 4,18) và nhờ ông,“mọi gia tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc” (St 12,3), thì Mẹ Maria cũng vậy, nhờ niềm tin son sắt, Mẹ được Thiên Chúa chúc phúc và nhờ Mẹ, muôn dân được đón nhận Đấng Cứu Thế.

  Trong suốt cuộc đời dương thế, Mẹ Maria luôn tin tưởng mãnh liệt vào Thiên Chúa, Mẹ luôn nhìn thấy mọi sự xảy ra trong cuộc đời mình dưới ánh sáng Đức Tin. Và cũng nhờ Đức Tin soi dẫn, Mẹ đã vượt qua tất cả những thử thách, chông gai cuộc đời. Mẹ đã trở nên mẫu mực cho đời sống Đức Tin của Giáo Hội (x. Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo, số 967).  Vì thế, Mẹ Maria được gọi là “Ái nữ của Chúa Cha, cung điện của Chúa Thánh Thần; Mẹ là chi thể trổi vượt và độc đáo nhất của Giáo Hội, như mẫu mực và gương sáng cho Giáo Hội về Đức Tin và đức ái”  (Vat. II, Hiến chế tín lý về Giáo Hội “Lumen Getium”, số 53.) Với mẫu gương sáng chói ấy, Mẹ trở thành “Thầy dạy Đức Tin” của Giáo Hội.

   

   

  Đức Maria, Thầy dạy Đức Tin

  Ta không thấy Mẹ Maria đứng trên bục giảng ngày nào để thực thi sứ mạng giảng thuyết. Thế nhưng, bằng chính đời sống dấn thân phụng sự Thiên Chúa, phục vụ tha nhân, và cộng tác đắc lực vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa, Mẹ Maria đã tỏ ra là “Thầy dạy Đức Tin” ưu tú nhất của Giáo Hội. Mẹ dạy chúng ta tin vào Chúa, tín thác vào Ngài, đi theo đường lối Chúa và cộng tác với Ngài để đem ơn cứu độ đến cho mọi người.

  Bằng chính đời sống rất mực thánh thiện, tinh tuyền của mình, Mẹ Maria trở nên Thầy dạy Đức Tin của Giáo Hội. Mẹ đã xác tín trong niềm tin, Mẹ đã sống trong niềm tin, Mẹ đã thực hiện niềm tin một cách trọn vẹn qua cuộc đời “Xin Vâng”. Công đồng Vaticanô II đã muốn cho mọi thành phần trong Giáo Hội chiêm ngưỡng và hoạ lại nơi mình dung mạo thiêng liêng của Mẹ khi viết: “Noi gương Mẹ Chúa mình, nhờ thần lực của Thánh Thần, Giáo Hội bảo tồn cho tinh tuyền một Đức Tin toàn vẹn, một đức cậy vững bền và một đức mến chân thành.” (Vat. II, Hiến chế tín lý về Giáo Hội “Lumen Getium”, số 64).

  Mẹ Maria đã trở nên Thầy dạy Đức Tin khi khiêm tốn đáp lời “Xin Vâng” trong niềm phó thác cậy tin, và hân hoan lên đường chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc và sự bình an cho gia đình bà chị họ Êlisabét cùng toàn thể nhân loại. Mẹ đã sống Đức Tin kiên vững và đã trao ban hồng ân Đức Tin cho người khác. Mẹ muốn mọi người cùng với Mẹ sống và thực hành Đức Tin trong cuộc sống hằng ngày như Mẹ đã sống và quảng đại trao ban.

  Là Thầy dạy Đức Tin, Mẹ Maria kêu gọi chúng ta tin vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2,5). Mẹ hướng dẫn con người đến với Chúa, khám phá ra quyền năng của Chúa và tin vào Ngài để được hưởng ơn cứu độ. Vì những lẽ đó, Mẹ Maria xứng đáng là “Thầy dạy Đức Tin” ưu tú nhất của Giáo Hội, của mỗi chúng ta. Là người “học trò”, là con cái Mẹ, chúng ta được mời gọi dấn bước theo Mẹ đem Chúa đến cho đời, cùng Mẹ sống Đức Tin giữa đời thường.

  Cùng Mẹ, sống Đức Tin giữa đời thường

  Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động và bất ổn. Các giá trị đạo đức, luân lý đang bị đảo ngược, do sự tác động của những trào lưu hưởng thụ, chủ nghĩa vô thần, duy thực dụng và duy khoái lạc. Con người ngày nay đang có nguy cơ đánh mất niềm tin, loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời. Trước thực trạng đó, người Kitô hữu chúng ta được mời gọi theo gương Mẹ Maria, cùng với Mẹ Maria thể hiện Đức Tin trong cuộc sống thường ngày, vui sống niềm tin vì nhận ra Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời. Đó chính là việc “tái khám phá hành trình Đức Tin để luôn làm nổi bật niềm vui và niềm hưng phấn mới của việc gặp gỡ Đức Kitô.” (ĐGH Bênêđictô XVI, Tự sắc Porta Fidei “Cánh Cửa Đức Tin”, số 02).

  Sống trong một xã hội đầy biến động này, hơn bao giờ hết, người Kitô hữu chúng ta phải can đảm tuyên xưng Đức Tin của mình bằng đời sống thánh thiện, bác ái, yêu thương, thực thi công bình và khước từ những cám dỗ ngọt ngào của xã hội vô luân. Cùng với Mẹ Maria, chúng ta hân hoan lên đường đem Chúa đến cho đời, thắp sáng niềm tin cho nhân thế đang đắm chìm trong bóng đêm của “nền văn minh sự chết.” “Giữa thế hệ đó, anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời, là làm sáng tỏ Lời ban sự sống.” (Pl, 2,15-16.

  Sống giữa cuộc đời trần thế, chúng ta thường phải đối diện với những thực tại cuộc sống, những gian nan thử thách, những sóng gió trong đời, những thách đố thời đại. Trước những thực tại đó, Đức Tin của chúng ta thường bị lung lay chao đảo, có lúc tưởng chừng như thất vọng, đánh mất niềm tin. Những lúc đó, chúng ta ngước nhìn lên Mẹ, noi gương Mẹ, khẩn cầu Mẹ giúp ta kiên trì trong gian nan thử thách, nhất là biết chấp nhận mọi sự thiệt thòi mất mát khi phải lội ngược dòng đời để trung thành với Đức Tin. Có Mẹ đồng hành nâng đỡ, chắc chắn chúng ta sẽ vững bước trên hành trình Đức Tin.

  Trong cuộc đời dương thế, Mẹ Maria đã từng trải qua hành trình Đức Tin với bao thử thách gian nan, người Kitô hữu chúng ta cùng Mẹ, sống Đức Tin giữa đời thường trong niềm tín thác cậy trông. Với thái độ khiêm nhường, lắng nghe và suy niệm, Đức Tin của Mẹ đã đạt đến mức trưởng thành viên mãn khi đứng cận kề Con mình, dưới chân thập giá (x.Ga 19, 25-27) hướng tới vinh quang Phục Sinh. Hành trình Đức Tin của Mẹ là con đường mở ra cho từng người Kitô hữu chúng ta. Noi gương Mẹ, mỗi chúng ta được xác tín để “biết mình đã tin vào ai”  (2 Tm 1,12). Cùng với Mẹ, chúng ta lắng nghe và thực hành Lời Chúa trong từng biến cố cuộc đời, sẵn sàng dấn bước theo Thầy Giêsu trên con đương thập giá với hy vọng thập giá sẽ nở hoa, Đức Tin dẫn ta tới sự sống đời đời.

  Tạm kết

  Trong cuộc lữ hành trần thế, Mẹ Maria đã tin tưởng vào Chúa một cách tuyệt đối. Niềm tin của Mẹ ngời sáng chiếu soi cuộc đời dương gian. Với Đức Tin kiên vững, Mẹ đã sống cuộc đời “Xin Vâng” cách hoàn trọn. Mẹ xứng đáng với danh hiệu cao quý: “Nữ Trinh Diễm Phúc vì đã tin”. Chiêm ngắm mẫu gương đời sống Đức Tin của Mẹ, chúng ta can đảm dấn bước trong hành trình Đức Tin, cùng Mẹ sống và tuyên xưng Đức Tin trong cuộc sống thường ngày. Xin Mẹ luôn đồng hành với Giáo Hội, với mỗi chúng ta trong cuộc lữ hành Đức Tin này.

  Lược trích Pet. Võ Tá Đương, OP. (daminhvn.net)